Dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian là việc làm cần thiết và đặc biệt quan trọng mà cha mẹ nên áp dụng ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Bởi vì kỹ năng này mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ trong việc xây dựng kế hoạch học tập, vui chơi cũng như hình thành những thói quen sinh hoạt tốt. Từ đó trẻ có thể tự lập, chủ động trong cuộc sống hiện tại và góp phần tạo dựng thành công trong tương lai. Vậy làm sao để có thể dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả? Mời cha mẹ cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm được đáp án cho câu hỏi này nhé.

Kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Trẻ 3 tuổi trở lên cha mẹ đã có thể bắt đầu dạy con học cách quản lý thời gian áp dụng vào trong các sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên trước khi tìm hiểu về phương pháp để dạy con quản lý thời gian thì trước tiên chúng ta sẽ cùng định nghĩa xem kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng lập thời gian biểu, lên kế hoạch, sắp xếp và thực hành việc kiểm soát thời gian hiệu quả để hoàn thành tốt các công việc. Nhờ vậy mà giúp cho việc sử dụng quỹ thời hợp lý đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra mang đến hiệu quả thực hiện công việc cao nhất. 

Đối với trẻ nhỏ khi được dạy về kỹ năng quản lý thời gian sẽ có lợi ích như thế nào hay nói cách khác lý do tại sao cần phải dạy trẻ kỹ năng này? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở nội dung tiếp sau đây.

kỹ năng quảng lý thời gian

Vì sao kỹ năng quản lý thời gian lại cần thiết với học sinh?

Kỹ năng quản lý thời gian đặc biệt cần thiết với học sinh và đây cũng là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu hiện nay. Bên cạnh các kỹ năng như làm việc nhóm, kỹ năng quan sát, giải quyết vấn đề, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, kỹ năng giao tiếp…thì đây là kỹ năng đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến tính cách và sự phát triển về sau này của trẻ.

Những lý do sau đây sẽ giúp cha mẹ nhận thấy rõ lợi ích của việc dạy con kỹ năng quản lý thời gian:

Hình thành thói quen tốt về việc luôn đúng giờ

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng con còn nhỏ sẽ chưa có khái niệm về thời gian nên không chú trọng vào việc dạy con kỹ năng quản lý thời gian. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi vì nếu cha mẹ không dạy con biết quản lý thời gian ngay từ khi còn nhỏ thì con sẽ mải mê vui chơi mà không tự ý thức được về nguyên tắc đúng giờ cũng như việc tự giác chủ động trong hoạt động học tập, vui chơi. 

Khi con được dạy về kỹ năng này một cách nghiêm túc để biết cách quản lý thời gian của mình sẽ giúp con hình thành những thói quen tốt luôn đúng giờ trong mọi hoạt động. Con sẽ tự chủ động trong mọi việc để đảm bảo thực hiện theo đúng thời gian biểu tránh trường hợp do mải chơi mà sao nhãng hoặc quên các công việc khác.

Thói quen đúng giờ là một thói quen cực kỳ cần thiết để tạo nên tính kỷ luật ngay khi còn nhỏ cho trẻ và sau này đây là đức tính góp phần giúp trẻ thành công. Bên cạnh đó thói quen này của con cũng sẽ giúp cha mẹ không phải nhắc nhở kèm cặp con mọi lúc mọi nơi và sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Khi trẻ vào độ tuổi đi học ngoài các hoạt động vui chơi con còn phải học tập và nhiều hoạt động khác. Do đó được dạy kỹ năng quản lý thời gian là cách giúp con có thể tự sắp xếp thời gian biểu của mình một cách hợp lý, xây dựng cho mình kế hoạch học tập cùng thói quen tốt. Trẻ tự chủ động về thời gian biểu cần làm trong ngày gồm những việc gì thời gian nào chơi, thời gian nào học,… Với thời gian biểu hợp lý con có thể cân đối và quản lý thời gian hiệu quả.

Quản lý những kế hoạch nho nhỏ của mình

Kỹ năng quản lý thời gian giúp con có thể tự lên kế hoạch để thực hiện các sở thích và niềm đam mê của mình. Ngoài việc học tập trẻ còn có thể tham gia vào nhiều hoạt động bổ ích phù hợp với lứa tuổi mà không làm ảnh hưởng đến thời gian cũng như kết quả học tập. Điều này giúp con được thoải mái, vui vẻ, khám phá thêm được nhiều điều mới mẻ và đặc biệt là cơ hội để trẻ hình thành nên nhiều kỹ năng cần thiết khác như kỹ năng lập kế hoạch…

Phương pháp STEAM chỉ phù hợp với học sinh nam, không phù hợp với nữ

Hướng dẫn cách giúp học sinh quản lý thời gian hiệu quả

Kỹ năng quản lý thời gian mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ vì vậy làm sao để giúp trẻ quản lý thời gian hiệu quả là câu hỏi được rất nhiều cha mẹ quan tâm? Sau đây là tổng hợp những cách để cha mẹ có thể giúp con hình thành kỹ năng này.

Chuẩn bị con một chiếc đồng hồ và hướng dẫn con cách xem đồng hồ

Để giúp trẻ làm quen và ghi nhớ khái niệm thời gian một cách dễ hiểu và trực quan nhất cha mẹ hãy chuẩn bị cho con một chiếc đồng hồ. Cha mẹ có thể chuẩn bị một chiếc đồng hồ đeo tay hoặc đồng hồ để bàn sau đó hướng dẫn con cách xem đồng hồ để con có thể nhận thức được về thời gian. 

Chiếc đồng hồ với các con số cụ thể sẽ giúp cha mẹ có thể dạy con về thời gian được dễ dàng đồng thời giúp con hiểu được rõ ràng chính xác nhất. Bên cạnh đó cha mẹ thường xuyên nhắc nhở con về thời hạn cần hoàn thành bài học hoặc thực hiện một công việc gì đó. Ví dụ như: Con cần làm bài toán này trong 10 phút hoặc con con sẽ cần đến trường trước 8 giờ.

Ngoài ra hãy hạn chế nói với con những câu nói kiểu ước lượng khiến trẻ khó hình dung về thời gian như lát nữa, chốc nữa…

Giúp con liệt kê các công việc cụ thể và lập thời gian biểu, xây dựng kế hoạch chi tiết

Cha mẹ cùng trẻ liệt kê các công việc cần thực hiện để xây dựng kế hoạch chi tiết theo ngày, theo tuần thậm chí là cho cả tháng. Tất cả các công việc sẽ được lập thời gian biểu cụ thể từ giờ học, giờ chơi, thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn…Cha mẹ cần theo sát để nhắc nhở con nghiêm túc thực hiện theo đúng thời gian biểu như vậy con sẽ tự hình thành được những thói quen tốt tuân thủ đúng kế hoạch đã đề ra.

Rèn luyện thói quen đúng giờ

Ngay từ khi còn nhỏ trẻ cần được rèn luyện thói quen đúng giờ trong học tập cũng như trong sinh hoạt và trong cuộc sống. Cha mẹ cần rèn luyện đức tính luôn luôn đúng giờ cho con và giải thích cho con hiểu việc này chính là thể hiện sự tôn trọng đối với người khác đồng thời cũng chính là thể hiện mình là người có trách nhiệm.

Cha mẹ luôn là người làm gương cho con

Cha mẹ muốn dạy con kỹ năng quản lý thời gian thì trước tiên cha mẹ phải làm gương cho con để con bắt chước theo. Vì vậy cha mẹ cũng cần phải lập kế hoạch và xây dựng thời gian biểu cho mình và tuân thủ theo kế hoạch đó. 

Ngoài ra cha mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện thực tế về mình. Khi cha mẹ luôn đảm bảo đúng thời gian và quản lý thời gian tốt thì công việc sẽ thuận lợi, được khen thưởng. Tuy nhiên trong những lần vì trễ hẹn hoặc do không sắp xếp công việc chu đáo nên đã gặp phải rất nhiều khó khăn…Thông qua đó trẻ sẽ nhận thức được rõ hơn về lợi ích của việc học kỹ năng quản lý thời gian.

Trên đây là những lý do tại sao nên dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian và hướng dẫn học sinh quản lý thời gian hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này cha mẹ có thể tìm được phương pháp giúp con hình thành được kỹ năng quản lý thời gian tốt nhất. Trường mầm non Mầm non quốc tế Sakura Montessori luôn đồng hành cùng các bậc phụ huynh trên hành trình rèn luyện những kỹ năng cần thiết giúp trẻ luôn tự tin để gặt hái thành công trong tương lai.