Mỗi người đều sẽ có những năng lực và tính cách riêng để tạo nên những ảnh hưởng nhất định cho đội nhóm của mình. Học sinh hay sinh viên cần phải trang bị cho mình kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả để có thể vừa phát triển bản thân và đóng góp sự thành công cho đội nhóm của mình trong công việc, học tập. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của kỹ năng làm việc đội nhóm quan trọng như thế nào đối với học sinh hiện nay. Và chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết khi làm việc trong một đội nhóm riêng nhé.

Kỹ năng làm việc đội nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc đội nhóm hay còn gọi là Teamwork Skills là chỉ tập hợp các năng lực có liên quan đến nhau giữa các cá nhân làm việc hiệu quả trong một đội nhóm nhất định. Dù là ở bất cứ lĩnh vực nào đi chăng nữa thì kỹ năng làm việc đội nhóm đều cần sự hợp tác giữa các thành viên với nhau và kết hợp với các kỹ năng cá nhân của mình để hoàn thành mục tiêu chung.

Đối với học sinh cũng vậy kỹ năng làm việc đội nhóm sẽ có tầm ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển lâu dài của các em về sau. Đây là kỹ năng sống cần thiết để trẻ có hành trang cơ bản bước vào đời như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm chung với nhau.

làm việc đội nhóm

Vì sao kỹ năng làm việc đội nhóm lại cần thiết với học sinh?

Kỹ năng làm việc đội nhóm mang lại nhiều lợi ích cho học sinh nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Khi trẻ học được các kỹ năng làm việc theo đội nhóm đúng sẽ giúp nâng cao kỹ năng sống cho mình và cùng nhau hoàn thành mục tiêu chung của đội nhóm đề ra.

Một số lợi ích khi có kỹ năng làm việc đội nhóm mang lại như:

Giúp quản lý, kiểm soát bài tập tốt hơn

Mỗi đội nhóm được thành lập và hoạt động sẽ có những quy định riêng, Mỗi thành viên phải dựa vào quy định đó để thống nhất và chịu sự quản lý của người quản lý, phối hợp cùng nhau học tập, làm bài tập được giáo viên giao cho nhóm. Cùng nhau quản lý và kiểm soát bài tập được giao tốt hơn.

Tăng sự sáng tạo và ý tưởng mới

Trong quá trình học tập mỗi thành viên sẽ cùng nhau đóng góp ý kiến, suy nghĩ mới về nhiệm vụ được giao. Mỗi người cùng làm cùng nghĩ thì sẽ giúp nhóm có được nhiều thông tin, ý tưởng hấp dẫn hơn để có thể giải quyết bài tập được giao nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Mỗi người làm một phần nhỏ ghép lại với nhau để hoàn thành bài tập lớn giúp mọi người đỡ bị stress và nâng cao hiệu suất học tập.

Truyền cảm hứng cho nhau

Kỹ năng làm việc đội nhóm hiệu quả là giúp nhau tạo nên cảm hứng, hứng thú lấy lại tinh thần làm việc, khuấy động tinh thần mọi người cùng nhau cố gắng để vượt qua thử thách về bài tập, dự án nghiên cứu.

Mỗi người một ý nghĩa, một cách hiểu rồi gộp lại với nhau sẽ tạo ra được ý tưởng lớn và hấp dẫn.

Giúp phát huy được tiềm năng cho học sinh

Khi làm việc theo đội nhóm mỗi học sinh sẽ biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì để cùng khắc phục hạn chế và phát huy điểm mạnh của mình để đạt được kết quả chung cao nhất.

Trong khi làm việc theo nhóm, tất cả các học sinh sẽ được đưa ra ý kiến, quan điểm của mình về bài tập, dự án hay hoạt động của nhà trường đưa ra từ đó bạn sẽ nhận biết được mình đang mạnh ở đâu, thiếu sót gì để cải thiện lại bản thân tốt hơn.

Hỗ trợ và học hỏi lẫn nhau

Trong quá trình làm việc đội nhóm, học sinh sẽ biết cách hỗ trợ, giúp đỡ nhau làm việc tốt hơn, cùng nhau tiến bộ và học hỏi những điều hay, điều tốt của mọi người xung quanh.

Tăng sự đoàn kết gắn bó với nhau

Khi làm việc theo đội nhóm trẻ sẽ rèn luyện cho mình được kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp. Giúp trẻ dễ kết nối với mọi người, hiểu nhau hơn và cùng nhau phối hợp nhịp nhàng giải quyết bài tập lớn chung với nhau.

Rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm cần thiết

Đâu cần phải học kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp ở đâu xa mà học sinh có thể học ngay trong đội nhóm của mình thông qua các buổi thảo luận, họp nhóm, trao đổi ,.. Học sinh nào cũng sẽ được bày tỏ ý kiến của mình và tích lũy cách kinh nghiệm, kiến thức giao tiếp cơ bản cho bé về sau. Biết cách ứng xử, giao tiếp, thuyết trình trước đám đông hiệu quả.

Phương pháp giáo dục truyền thống là gì?

Hướng dẫn cách giúp học sinh làm việc nhóm hiệu quả

Không phải ai cũng có thể phối hợp tốt với nhau khi làm việc theo đội nhóm. Đặc biệt là với học sinh mầm non đang mới lớn có cái tôi lớn thì khi làm việc theo đội nhóm chắc chắn sẽ có những cần xích mích, cãi nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số cách giúp học sinh có thể làm việc nhóm hiệu quả nhất.

Xác định được mục tiêu chung của nhóm

Để nhóm hoạt động hiệu quả thì tất cả học sinh phải ý thức được mục tiêu của nhóm là gì và sẵn sàng đặt hết công việc của nhóm lên trên cái tôi của mình.

Người quản lý nhóm hay còn gọi là nhóm trưởng sẽ phải là người định hướng đi rõ ràng của nhóm mình và đưa ra các quy định riêng cho nhóm để mọi người tuân thủ theo.

Khuyến khích giao tiếp với nhau nhiều hơn

Trong quá trình làm việc nhóm không tránh khỏi các sai lầm mắc phải vì vậy lúc này các học sinh phải ngồi lại với nhau để tìm hướng giải quyết, hãy giao tiếp cởi mở với nhau để hiểu được ý của nhau và tìm ra tiếng nói chung cho đội nhóm.

Ghi nhận và khen thưởng tinh thần mọi người

Sự công nhận và khen thưởng sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ giúp đẩy cao tinh thần của học sinh đi lên, giúp mọi người chăm chỉ làm việc hơn. Tất cả hãy cùng cố gắng và làm việc hết sức mình để nhận được điểm cao trong học tập, được thầy cô khen gợi trước bạn bè giúp trẻ có thêm tinh thần và niềm tin hơn để cùng cố gắng phát triển và học tập tốt hơn nữa.

Lắng nghe ý kiến của các thành viên

Học nhóm hay làm việc nhóm thì kỹ năng lắng nghe sẽ giúp cho học sinh hiểu rõ hơn về các thành viên trong nhóm. Khi có một vấn đề nào nhóm cần thảo luận và mỗi thành viên sẽ đưa ra ý kiến, quan điểm của mình để có thể lắng nghe, tiếp thu ý kiến của mọi người. Tuyệt đối không nên xen ngang hay cắt lời các bạn khi nói.

Biết cách đặt câu hỏi

Kỹ năng đặt câu hỏi là kỹ năng cần thiết khi hoạt động nhóm, đặc biệt là vấn đề học tập ở học sinh. Mọi thành viên sẽ được đưa ra câu hỏi khi không hiểu hay không rõ về nội dung nào đó. Việc đặt câu hỏi cho thấy trẻ đã lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh và đặt câu hỏi để tìm câu trả lời cho mình. Những đứa trẻ biết cách đặt câu hỏi thường là người có tư duy tốt, biết phân tích vấn đề và sẽ có được nhiều thành công trong tương lai.

Ngoài ra trẻ nên tôn trọng các thành viên trong nhóm, tiếp cận ý kiến của mọi người và đặc biệt là bình tĩnh khi có xung đột bất đồng quan điểm, ý kiến với nhau để có thể làm việc nhóm hiệu quả hơn.

Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi về tầm quan trọng của kỹ năng làm việc đội nhóm của học sinh ở bài viết trên sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn đúng đắn hơn trong quá trình giáo dục con. Tạo cho con môi trường học tập tốt nhất, toàn diện nhất để phát triển xa trong tương lai.