Bất kì cha mẹ nào cũng đều mong muốn con mình có thể tự tin với những hành trang kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự làm chủ cuộc sống của mình. Một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu để học sinh có thể thích ứng và tạo dựng thành công trong xã hội hiện đại đó chính là kỹ năng tự nhận thức. Vậy kỹ năng tự nhận thức là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào và làm thế nào để nâng cao kỹ năng nhận thức của bản thân? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng giải đáp các câu hỏi này nhé.

Kỹ năng tự nhận thức là gì?

Kỹ năng nhận thức chính là khả năng mà bản thân mỗi người có thể tự hiểu rõ về bản thân mình, biết rõ về tính cách, cảm xúc, điểm mạnh, điểm yếu của mình. Tự nhận thức nhu cầu bản thân biết mình muốn gì và cần làm gì? 

Kỹ năng nhận thức giúp bản thân có thể kiểm soát được những đòi hỏi của bản thân đồng thời hiểu rõ về khả năng chịu đựng của mình ở mức giới hạn như thế nào. Nhờ vậy mà bản thân sẽ đưa ra được những suy nghĩ, hành động và lựa chọn đúng đắn. 

Tự nhận thức là kỹ năng cần được hình thành thông qua quá trình giáo dục, chỉ dẫn từ khi còn nhỏ và trải nghiệm thực tế. Vì vậy cha mẹ muốn con sở hữu kỹ năng này cần phải thực hiện giáo dục ngay từ khi còn nhỏ.

kỹ năng tự nhận thức

Vai trò của kỹ năng tự nhận thức rất cần thiết cho học sinh sau này

Kỹ năng tự nhận thức là một trong những kỹ năng quan trọng và rất cần thiết trong xã hội hiện đại. Vậy kỹ năng này quan trọng như thế nào hãy cùng tham khảo vai trò của kỹ năng tự nhận thức đối với học sinh sau này.

Hiểu rõ bản thân có thể làm được điều gì?

Xã hội hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ cho ra đời nhiều thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính…Những thiết bị này mang đến nhiều sự tiện lợi cho con người tuy nhiên cũng có những mặt trái hạn chế. Ngày càng có nhiều học sinh trở nên thụ động, lệ thuộc vào các thiết bị công nghệ dẫn đến hậu quả không chỉ sao nhãng học tập mà còn không chịu học hỏi, tìm tòi và sáng tạo. Nguy hiểm hơn là không biết bản thân mình có thể làm được điều gì, mong muốn điều gì và cần làm gì?

Do đó để có thể tự làm chủ cuộc sống của mình thì trước tiên trẻ cần phải được dạy kỹ năng tự nhận thức bản thân. Trẻ phải tự xác định được giá trị của bản thân một cách đúng đắn và chính xác từ đó hiểu rõ vị trí của mình và năng lực vốn có cũng như khả năng phát triển của chính bản thân trẻ.

Khi trẻ biết được mình có thể làm được gì thì mới có thể tự tin trong học tập, trong công việc cũng như trong cuộc sống. Lúc này trẻ có thể dám làm, sẵn sàng thay đổi bản thân và cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành mục tiêu mình muốn.

Xác định đâu là thế mạnh và điểm yếu của bản thân?

Kỹ năng tự nhận thức chính là tiền đề để tạo dựng một cuộc sống mà mình mong muốn sở hữu. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc xác định những thế mạnh, ưu điểm và cả những điểm yếu, khuyết điểm của bản thân. Nhờ vậy mà bản thân có thể tự biết được sở trường, năng lực cũng như những khả năng tiềm ẩn của mình để tìm cách phát huy, học cách sống tích cực hơn. Đồng thời tránh được những ảo tưởng về khả năng, giá trị của bản thân để tránh xa cách sống tiêu cực biết thay đổi và khắc phục các điểm yếu của mình. 

Với kỹ năng này giúp học sinh có thể đánh giá đúng về thực lực của mình xác định được mục tiêu để phấn đấu cho tương lai. Từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn, lập kế hoạch cụ thể phù hợp với khả năng, hoàn cảnh thực tế và yêu cầu của xã hội.

Xác định được sở thích ước mơ của bản thân

Ước mơ, hoài bão chính là động lực để mỗi người không ngừng cố gắng phát triển và sống tích cực hơn. Kỹ năng tự nhận thức sẽ giúp cho chúng ta xác định được niềm đam mê, sở thích và ước mơ của mình. 

Điều này sẽ giúp cho trẻ biết được để hoàn thiện ước mơ thực hiện sở thích bản thân cần phải làm gì, cần phát triển các yếu tố nào để luôn sẵn sàng chinh phục điều mình mong muốn.

Cách nâng cao khả năng nhận thức của bản thân.

Kỹ năng tự nhận thức bản thân không phải sẽ có thể hình thành trong một sớm một chiều được mà cả cả một tiến trình để mỗi người tự nâng cao kỹ năng này. Các bạn có thể tham khảo cách nâng cao khả năng nhận thực của bản thân sau đây:

Suy nghĩ tích cực, nhìn nhận bản thân khách quan

Lối suy nghĩ tích cực luôn mang đến cho tất cả mọi người những quyết định và hướng đi đúng đắn đồng thời còn nhìn nhận bản thân theo hướng khách quan. Chúng ta có thể dễ dàng chấp nhận được bản thân mình cả để phát huy mặt ưu điểm và nhận ra điểm yếu điểm để khắc phục sửa đổi từ đó có thể tìm cách tạo dựng thành công trong tương lai.

khả năng nhận thức bản thân giúp trẻ có hoài bảo phát triển

Xây dựng kế hoạch mục tiêu cụ thể

Mọi ý tưởng mọi mục tiêu của bạn không nên chỉ để trong suy nghĩ mà cần phải được thể hiện rõ bằng một kế hoạch chi tiết và cụ thể trên giấy. Hãy lập kế hoạch với từng mục tiêu mà mình cần phải đạt được từ nhỏ đến lớn và nghiêm túc thực hiện kế hoạch đã đề ra.’

Tự phê bình bản thân mỗi ngày

Muốn nâng cao khả năng tự nhận thức thì chúng ta cần phải thực hiện tự phê bình bản thân mỗi ngày. Đây chính là cách để chúng ta tự nhìn nhận bản thân một cách nghiêm túc và trung thực nhất để biết được mình đã làm được gì và chưa làm được gì? Cần phải thay đổi như thế nào để tốt hơn và giúp bản thân thực hiện kế hoạch mục tiêu của mình.

Áp dụng phương pháp tập thiền hoặc những thói quen hữu ích

Luyện tập thiền là phương pháp giúp nâng cao khả năng tự nhận thức bản thân cực kỳ hiệu quả. Khi thiền chúng ta có thể dành toàn bộ sự tập trung để suy nghĩ về bản thân để hiểu rõ về điều mình mong muốn và những việc mình đang làm liệu đã thực sự đúng hướng và có kết quả hay chưa?

Ngoài luyện thiền các bạn có thể thử một số thói quen khác để tĩnh tâm và đem lại cảm giác thư thái giúp mình nhìn nhận bản thân được chính xác như đi chùa, đi dạo, …

Lắng nghe nhận xét của người đáng tin cậy

Hãy yêu cầu những người đáng tin cậy xung quanh đưa ra nhận xét chân thành nhất về bạn đó có thể là bố mẹ, người thân, bạn bè, thầy cô. Những lời nhận xét chân thực, chính xác và khách quan từ họ chính là tấm gương phản chiếu trung thực nhất về con người của bạn.

Việc lắng nghe những điều này giúp bạn tự nhận thức đúng đắn về mình để biết được bản thân như thế nào? Bạn đã làm tốt điều gì và cần phải thay đổi những gì để ngày càng hoàn thiện hơn.

Hãy tự nhìn nhận lại bản thân để rút kinh nghiệm

Điều quan trọng để nâng cao khả năng tự nhận thức bản thân phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người. Đó chính là sau cùng tự bản thân mình phải nhìn nhận lại về chính mình xem bạn đã làm tốt việc gì bạn sở hữu những ưu điểm gì đáng tự hào. Đồng thời cần phải học hỏi và rút kinh nghiệm cho những yếu điểm nào. 

Kỹ năng tự nhận thức có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng tích cực đến sự thành công của mỗi người đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh trong việc đặt ra mục tiêu, nhận thức rõ đam mê để theo đuổi ước mơ của mình. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để giúp bản thân ngày càng hoàn thiện hơn phù hợp với sự phát triển của xã hội và thời đại.