Trong những năm gần đây tại Việt Nam giáo dục STEAM đang trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều cuộc hội thảo, cuộc họp hay trên các diễn đàn về giáo dục. Nhiều trường học trên cả nước đã và đang thúc đẩy triển khai đưa phương pháp STEAM vào chương trình đào tạo. Vậy giáo dục STEAM trong giáo dục trung học phổ thông có thực sự quan trọng và cần thiết. Hay nói cách khác phương pháp này có vai trò gì và áp dụng phương pháp giáo dục STEAM tại bậc trung học phổ thông như thế nào để đạt hiệu quả? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm đáp án cho những vấn đề này nhé.

phương pháp steam trong giáo dục trung học phổ thông

Vai trò của phương pháp giáo dục STEAM tại bậc trung học phổ thông

Giáo dục STEAM trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và cả nghệ thuật. Học sinh sẽ được học tập với phương pháp giáo dục tiến bộ, linh hoạt chú trọng dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Chính vì vậy sẽ giúp các em có thể áp dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống và có khả năng giải quyết vấn đề dựa trên cơ sở khoa học mang tính hiệu quả.

Giáo dục STEAM trong nhà trường phổ thông với chương trình đào tạo học các môn học STEAM giúp các em chủ động tích cực trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Học sinh được học nhiều kiến thức của các bộ môn, lĩnh vực khác nhau trong một thể tích hợp nên sẽ không còn thiếu tự tin cũng như tâm lý tránh né về một lĩnh vực nào đó. Đây chính là nền tảng để các em có thể định hướng cho chuyên ngành mà mình yêu thích trong tương lai.

Cách ứng dụng của phương pháp giáo dục STEAM ở tại bậc phổ thông

Để thực hiện phương pháp giáo dục STEAM trong nhà trường phổ thông các trường sẽ căn cứ vào đặc thù của từng môn học và điều kiện cơ sở vật chất để ứng dụng linh hoạt chương trình giáo dục này. Cụ thể:

Dạy các môn khoa học theo bài học STEAM

Đây sẽ là hình thức tổ chức giáo dục STEAM được thực hiện trong các trường trung học phổ thông. Giáo viên thiết kế các bài học STEAM để triển khai trong quá trình giảng dạy các môn học theo hướng tiếp cận tích hợp nội môn hoặc có thể tích hợp liên môn tùy vào từng môn học.

Nội dung các bài học STEAM sẽ theo sát nội dung chương trình các môn học của chương trình giáo dục phổ thông. Học sinh thực hiện các bài học này sẽ được chủ động nghiên cứu sách giáo khoa tài liệu để vừa có thể tiếp nhận kiến thức hiểu rõ nguyên lý, vừa có thể vận dụng kiến thức vào thực hành thực tế.

Tổ chức các hoạt động trải nghiệm STEAM

Chương trình STEAM trong giáo dục trung học phổ thông không thể đạt được kết quả nếu thiếu các hoạt động này. Nhà trường tổ chức các câu lạc bộ, các hoạt động trải nghiệm thực tế theo sở thích, năng khiếu của học sinh và để các em tự do lựa chọn hoạt động mà mình yêu thích. Thông qua những hoạt động này sẽ giúp học sinh nâng cao được trình độ và phát huy được năng khiếu của mình.

Tổ chức các không gian trải nghiệm STEAM trong trường, thực hiện các buổi thí nghiệm ảo, giới thiệu thư viện học liệu số. Hay mô phỏng phần mềm học tập để học sinh tìm hiểu, khám phá và ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào trong thực tiễn.

Các hoạt động trải nghiệm phải được xây dựng có hệ thống logic có mục tiêu và nêu rõ những yêu cầu cần đạt được. Các trường trung học phổ thông có thể hợp tác với các trường đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở nghiên cứu để tạo nên những buổi trải nghiệm STEAM thực tế và đạt kết quả cao.

Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, kỹ thuật

Để ứng dụng giáo dục STEAM trong nhà trường phổ thông các trường có thể thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức các cuộc thi sáng tạo dành cho học sinh. Những hoạt động này sẽ dành cho những học sinh có năng khiếu và sở thích tìm tòi, khám phá khoa học kỹ thuật để giải quyết các vấn đề thực tiễn. 

Giáo dục STEAM truyền cảm hứng học tập cho học sinh

Các hoạt động nghiên cứu này có thể thực hiện dưới dạng một dự án hay đề tài nghiên cứu của một cá nhân hoặc một nhóm dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên hoặc nhà khoa học. Tham gia các câu lạc bộ STEAM sẽ là cơ hội để học sinh nhận thấy rõ được năng lực của bản thân từ đó xác định được nghề nghiệp phù hợp.

Một số trường trung học phổ thông áp dụng chương trình giáo dục STEAM hiệu quả

 • Trường The Dewey Schools
 • Trường PT Liên cấp Vinschool
 • Trường PT Liên cấp Hòa Bình Latrobe
 • Trường PT Liên cấp Olympia
 • Trường THPT Chúc Động – Hà Nội
 • Trường THPT Khoa học Giáo dục – Hà Nội
 • Trường THPT Tạ Quang Bửu – Hà Nội
 • Trường THPT Nam Sách II – Hải Dương 
 • Trường THPT Thanh Hà – Hải Dương
 • Trường THPT Trần Hưng Đạo – Hải Dương
 • Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định
 • Trường THPT Hòn Gai – Quảng Ninh

Chương trình STEAM trong giáo dục trung học phổ thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp các em trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để thành công trong thế kỷ 21. Ngay từ bây giờ các bậc phụ huynh hãy lựa chọn cho con em mình ngôi trường học tập tốt nhất đó chính là The Dewey Schools để giúp con vững vàng tự tin trở thành những con người thành đạt, có ích cho xã hội.