Câu chuyện chọn trường cho con luôn là điều khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Con nên thi vào trường cấp 3 nào mới đảm bảo chất lượng? Bài viết này sẽ giúp quý phụ huynh gỡ rối các vấn đề liên quan đến vấn đề cấp 3 nên thi vào trường nào và kinh nghiệm để đưa ra một lựa chọn phù hợp. 

Vai trò của việc chọn trường THPT 

Bước vào cấp 3 là giai đoạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa của sự trưởng thành. Do đó, việc chọn trường cấp 3 sẽ ảnh hưởng đến tương lai con em sau này. Một ngôi trường tốt với định hướng đúng, giáo viên nhiệt huyết sẽ hoàn thiện cả trí tuệ và nhân cách cho học sinh. 

Việc chọn đúng sẽ mang đến cho học sinh sự hứng khởi, thoải mái, quyết tâm theo đuổi mục tiêu xây dựng hành trang vững chắc cho tương lai.

Tiêu chí chọn trường cấp 3 phù hợp 

Tiêu-chí-chọn-trường-cấp-3

Cùng The Dewey tìm hiểu tiêu chí chọn trường cấp 3?

Dựa trên hai chủ thể  chính là con và cha mẹ để xác định các tiêu chí hài hòa, phù hợp trong cách chọn trường cấp 3 cho con.

Đối với con

 • Luôn luôn cần sự tôn trọng ý kiến, sở thích và đảm bảo phù hợp năng lực để con phát huy được khả năng trong bậc học quan trọng này.
 • Lựa chọn trường dựa theo năng lực, tính cách để định hướng con chọn trường phù hợp, không gây áp lực quá sức để nhận sự thất vọng và không để nuối tiếc.

Đối với gia đình

Trên cơ sở trọng điểm là con cái nhưng cũng cần có sự hài hòa với gia đình để đảm bảo quá trình học tập của học sinh xuyên suốt thuận lợi. Khi hai chủ thể tìm được sự đồng thuận sẽ dễ dàng trong việc hỗ trợ học sinh đạt kết quả tốt hơn trong học tập.

 • Vị trí địa lý

Với học sinh cấp 3, khoảng cách địa lý không còn là một cản trở. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần cân nhắc không nên chọn trường quá xa gây áp lực thời gian di chuyển, quá trình tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ… không đảm bảo sức khỏe cho học sinh. 

 • Học phí

Đây là một trong những tiêu chí trong cách chọn trường cấp 3 phù hợp. Cha mẹ luôn cần có khoản tiền dự phòng để đảm bảo 3 năm học của con được đảm bảo không gián đoạn. Bởi bất kỳ sự chuyển đổi nào đều cần sự thích ứng, làm quen gây khó khăn cho con. Do đó, chọn trường trong khả năng tài chính cho phép là điều quan trọng.

Kinh nghiệm chọn trường cấp 3 cho con chất lượng nhất

kinh-nghiem-chon-truong-cap-3-chat-luong-nhat-cho-con

Dưới đây là các kinh nghiệm chọn trường cấp 3 chất lượng nhất

Cấp 3 nên thi vào trường nào? Những quy định chọn trường cấp 3 mà phụ huynh không nên bỏ qua để có thể tìm kiếm cho con một ngôi trường phù hợp? Dưới đây là một số gợi ý.

Chất lượng và hoạt động đào tạo của trường

Kinh nghiệm chọn trường cấp 3 đầu tiên dành cho phụ huynh đó là tìm hiểu về chất lượng đào tạo của ngôi trường đó. Tất cả sẽ được phản ánh thông qua giáo trình giảng dạy cũng như trình độ của đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy. 

Bên cạnh các kiến thức trên lớp, phụ huynh cần lưu ý đến các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng mềm, phát triển khả năng ngoại ngữ để giúp con phát triển bản thân một cách toàn diện. 

Phương pháp giảng dạy

Phương pháp giảng dạy hiệu quả ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu kiến thức cũng như tinh thần hứng thú trong học tập của học sinh. Một phương pháp phù hợp, hiện đại sẽ giúp học sinh phát huy tối đa tinh thần học tập, kỹ năng tự học, rèn luyện tư duy hiệu quả nhất. 

Trang thiết bị, cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại

Cách chọn trường cấp 3 Hà Nội chất lượng, uy tín tiếp theo đó là lựa chọn môi trường học tập hiện đại, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu dạy và học. Học sinh sẽ luôn được tạo mọi điều kiện thuận lợi để trau dồi trí thức, rèn luyện nghị lực vững vàng. 

Chi phí học tập phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình

Phụ huynh cần hiểu rằng, không phải những gì đắt nhất mới là tốt. Đầu tư cho giáo dục là một hành trình lâu dài, để con có một hành trình vững vàng, ba mẹ hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng dựa trên tiềm lực kinh tế của gia đình và ra quyết định phù hợp. 

Năng lực và định hướng sau THPT của con

Việc lựa chọn trường cấp 3 cho con theo học cũng cần phải phù hợp với năng lực học tập, định hướng phát triển của con. Hiểu rõ tính cách, sở thích, định hướng trong tương lai để xác định chính xác mục đích học tập của con trẻ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. 

Cấp 3 nên học trường nào? Điểm danh top 5 trường cấp 3 chất lượng nhất

Nên thi vào trường cấp 3 nào tại Hải Phòng mới đảm bảo chất lượng? Đâu là ngôi trường phù hợp nhất? Đừng bỏ qua top 5 ngôi trường cấp 3 “siêu hot” được nhiều phụ huynh lựa chọn nhất hiện nay. 

Trường THPT Chuyên Trần Phú

THPT-Tran-Phu

Thpt Chuyên Trần Phú

Được thành lập vào năm 1986, ngôi trường với gần 40 năm thành lập và phát triển đã đào tạo ra nhiều thế hệ trẻ tài năng. Ngôi trường đã được biết đến như một thương hiệu nổi tiếng được rất nhiều học sinh, phụ huynh săn đón. 

Hiện tại trường đào tạo các khối chuyên bao gồm: chuyên Toán, chuyên Anh, chuyên Tin, chuyên Văn, chuyên Sử, chuyên Địa, chuyên Lý, chuyên Sinh, chuyên Hóa, và chuyên Ngoại ngữ gồm tiếng Nga, Pháp, Trung, Nhật.

The Dewey School – ngôi trường mang tầm vóc quốc tế

Hoc-sinh-THPT-DeweyHọc sinh trường THPT Dewey năng động, sáng tạo

Đây là ngôi trường mà phụ huynh không thể bỏ qua khi không biết con nên thi vào trường cấp 3 nào. Là hệ thống trường song ngữ quốc tế, The Dewey School Hải Phòng đào tạo liên cấp từ Tiểu học đến THPT với hai chương trình đào tạo chính: 

 • Chương trình Song ngữ: Tỉ lệ ngôn ngữ trong chương trình học là 48% Tiếng Anh và 52% Tiếng Việt.
 • Chương trình quốc tế Adventure: Tỉ lệ ngôn ngữ trong chương trình học là 78% Tiếng Anh và 22% Tiếng Việt. Học sinh sau khi tốt nghiệp THPT được cấp song bằng. 

Vì sao phụ huynh nên chọn cho con theo học cấp 3 tại The Dewey School?

The Dewey School là một trong những ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất tại Hải Phòng cùng với chương trình đào tạo hiện đại, mang đến cho học sinh có nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm như: 

 • Đưa môn học MDE (Maker, Design and Engineering) vào chương trình học của tất cả các khối lớp.
 • Học sinh sẽ có 2 tiết học IELTS/tuần để chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho việc thi lấy tín chỉ, bước vào môi trường Đại học. 
 • Ngay từ lớp 11, học sinh sẽ được tham gia vào kỳ thi SAT
 • Triển khai tiết tự học “Get things done” giúp học sinh có thêm nhiều trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng tự lập và xây dựng được định hướng cho bản thân mình. 
 • Chương trình Toán Tiếng Anh tích hợp Toán trường Mount Vernon School với thời lượng 4 tiết/tuần giúp học sinh có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ, phát triển tư duy lập luận, kĩ năng phát hiện và giải quyết vấn đề  
 • Bên cạnh các kiến thức trên lớp, học sinh còn được tiếp cận với hơn 20 nền tảng học liệu quốc tế để mở rộng kho tàng kiến thức, tăng cường cơ hội học tập. 
 • Ngoài ra, hàng loạt các hoạt động ngoại khóa, chương trình hè, các câu lạc bộ thường xuyên được tổ chức mang đến cho học sinh nhiều sân chơi trải nghiệm đầy bổ ích. 

Những ưu thế vượt trội khi hoàn thành chương trình học tại Dewey 

 • Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ đạt TOEFL iBT 60-109 hoặc IELTS 6.0-7.5 và được cấp chứng chỉ hoàn thành các môn học của trường Mount Vernon (Mỹ). Đây là điều kiện tuyệt vời để học sinh có cơ hội tham gia xét tuyển thẳng vào các trường Đại học danh tiếng trong và ngoài nước. 
 • Học sinh được định hướng lộ trình học tập rõ ràng và hướng nghiệp ngay từ khi bước vào lớp 10. Điều này sẽ giúp học sinh chủ động trang bị các kiến thức cần thiết, sẵn sàng bước vào hành trình mới một cách dễ dàng. 
 • Học sinh có tư duy phản biện tốt và khả năng làm chủ được cuộc sống của mình thông qua phương pháp giáo dục hiện đại là: Experiential Learning (học qua việc làm, học qua dự án, học tập truy vấn và tư duy thiết kế). Học sinh được rèn luyện kỹ năng sống và làm việc hiệu quả, thích ứng được với mọi hoàn cảnh. 

THPT Lê Quý Đôn 

THPT-Le-Quy-Don

Nguồn ảnh: Social

Trường THPT Lê Quý Đôn với chương trình đào tạo chất lượng, luôn được cải tiến và nâng cao đã giúp trường xây dựng được vị thế của mình trong hệ thống các trường THPT ở Hải Phòng. 

Bên cạnh chương trình học được thiết kế dựa theo chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT, trường THPT Lê Quý Đôn còn chú trọng vào đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. 

Không những thế, các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao, chương trình tình nguyện,…thường xuyên được tổ chức để giúp các em học sinh có thể nuôi dưỡng đạo đức, trau dồi trí tuệ và rèn luyện nghị lực một cách toàn diện. 

Trường QSI Hải Phòng

Chương trình đào tạo tại QSI Hải Phòng với 100% bằng Tiếng Anh và được giảng dạy hoàn toàn bằng giáo viên nước ngoài. Đây là ngôi trường học tập đa quốc gia với học sinh đến từ hơn 15 quốc gia trên thế giới, chính vì vậy, khi theo học tại đây, học sinh có thể tiếp cận được với môi trường đa ngôn ngữ, mở rộng thêm phông  nền văn hóa. 

Tuy nhiên, hàng năm trường chỉ tuyển sinh khoảng 10% học sinh quốc tịch Việt Nam, vì vậy mà phụ huynh nên cân nhắc khi lựa chọn ngôi trường này cho con theo học. 

Trường quốc tế Maple Bear

Edit Post ‹ The Dewey Schools — WordPress

Nguồn ảnh: Social

Là hệ thống trường quốc tế liên cấp từ Mầm Non đến THPT dựa theo triết lý giáo dục của Canada, trường quốc tế Maple Bear đã mang đến cho học sinh một môi trường đào tạo theo chuẩn quốc tế, hiện đại và sáng tạo. 

Với trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, học sinh sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường. Không chỉ được nâng cao trình độ Tiếng Anh, học sinh còn rèn luyện được khả năng tư duy phân tích, kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tư duy sáng tạo và sẵn sàng hội nhập trong thời đại 4.0. 

Với những thông tin trên chắc chắn phụ huynh đã xác định được con của mình nên thi vào trường cấp 3 nào mới đảm bảo chất lượng. Nếu quý phụ huynh còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc chọn trường cấp 3 cho con, hãy liên hệ ngay để được tư vấn và giải đáp một cách chi tiết nhé!

>> Xem thêm:

Kinh nghiệm chọn trường cấp 2 cho con

Kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con vào lớp 1