Chuyển đổi cấp học luôn là thời điểm khó khăn khiến không ít bậc phụ huynh đau đầu trong việc chọn môi trường học tập mới cho con. Đặc biệt giai đoạn cấp 2 có sự “chuyển mình” lớn lao khi các con đã hình thành kiến thức, kỹ năng có định hướng. Dựa trên những thành công mà các bậc phụ huynh đi trước đã chia sẻ, chúng tôi tập hợp những kinh nghiệm chọn trường cấp 2 cho con trong nội dung bài viết này. Hy vọng sẽ trở thành cẩm nang hữu ích cho các bậc phụ huynh đang băn khoăn tìm kiếm trường học phù hợp cho con em mình.

Kinh nghiệm chọn trường cấp 2 cho con

Kinh nghiệm chọn trường cấp 2 cho con

Vai trò của việc chọn trường cấp 2 cho con

Nếu bậc tiểu học, học sinh đa phần chỉ tập trung trọng điểm vào các môn chính là Toán, Văn, Ngoại ngữ thì sang bậc THCS hoàn toàn khác biệt. Giai đoạn này học sinh bước vào cơ chế phân môn với lượng kiến thức tăng cao và mở rộng. Bậc học này vô cùng quan trọng để tập trung kiến tạo tri thức ở mức cao nhất cho các kỹ năng hoàn thiện trong tương lai. Chọn trường cấp 2 tốt, phù hợp với con góp phần không nhỏ vào định hướng tương lai cho từng học sinh. Do vậy các bậc phụ huynh cần có mục tiêu cụ thể, lộ trình rõ ràng để đưa con đến môi trường giúp con bộc lộ và phát huy hết khả năng của mình.

Tiêu chí chọn trường cấp 2 phù hợp cho con

Vậy làm thế nào để nhận định một ngôi trường cấp 2 phù hợp với con? Dựa trên chủ thể là con và sự hài hòa với cha mẹ là tiêu chí  chọn trường cấp 2 cho con lý tưởng.

Đối với con

Cha mẹ nên chọn trường cho con dựa trên những đánh giá năng lực cũng như sự phù hợp tính cách để đạt hiệu quả tốt nhất

Phù hợp năng lực

Không nên chạy đua theo phong trào mà cần tìm hiểu kỹ lưỡng sự phù hợp trình độ, năng lực của con với ngôi trường mới là điều quan trọng và cần thiết. Việc lựa chọn khả năng của con trong mức độ đạt được giúp tạo nên sự say mê và hứng thú trong suốt 4 năm học, góp phần nâng cao thành công. Năng lực của con sẽ được phát huy tối đa khi ở môi trường phù hợp. Đặc biệt môi trường ấy có sự kết hợp lựa chọn của cha mẹ dựa trên những tham khảo ý kiến của con để con thấy mình được tôn trọng.

Phù hợp tính cách

Thay vì cố gắng gượng ép con vào môi trường giáo dục tốt từ nhận định chủ quan của cá nhân mình, cha mẹ cần nhìn nhận sự phù hợp với tính cách của con. Cấp 2 là thời điểm học sinh ở lứa tuổi dậy thì nên mỗi cá nhân sẽ bộc lộ những tính cách riêng biệt. Do đó cha mẹ nên lắng nghe, thấu hiểu tâm sinh lý của con để khai phá những giá trị tiềm ẩn. Từ đó chọn ngôi trường cấp 2 phù hợp tính cách cho con tự tin phát triển bản thân.

Đối với gia đình

Cha mẹ và con cái là một thể thống nhất chẳng thể tách rời trong gia đình. Do đó để tránh việc phải chuyển trường khiến con khó thích ứng, các bậc cha mẹ cần lưu ý các tiêu chí trong giai đoạn chọn trường chuyển cấp học của con.

Triết lý giáo dục của gia đình và nhà trường phù hợp (phù hợp với định hướng giáo dục)

Đây là một trong những kinh nghiệm chọn trường cấp 2 quan trọng khi gia đình và nhà trường cùng tìm được tiếng nói chung. Sự đồng thuận sẽ mang đến quá trình tương hỗ trong suốt 4 năm học của con nhằm đạt hiệu quả cao.

Vị trí địa lý

Khoảng cách từ nhà đến trường là một vấn đề phụ huynh cần quan tâm. Ngôi trường gần nhà sẽ thuận tiện trong đưa đón con mỗi ngày và xử lý nhanh nếu có trường hợp phát sinh. Tuy nhiên những ngôi trường xa nhà có xe đưa đón, không gây quá nhiều xáo trộn trong cuộc sống của con như phải thức dậy sớm cũng là một lựa chọn được ưu tiên.

Học phí

Cha mẹ nên cân đối nguồn thu nhập với học phí học tập của con em trong suốt thời gian 4 năm học. Nhằm đảm bảo tránh ngắt quãng, gián đoạn quá trình học tập chỉ vì lý do học phí.

>>> Xem thêm: 

Làm sao để xác định trường học cấp 2 có phù hợp với con và gia đình?

Xác định môi trường học tập phù hợp với con không phải một sớm một chiều mà là cả quá trình tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng, đa chiều. 

Xác định môi trường học tập phù hợp với con không phải một sớm một chiều mà là cả quá trình tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng, đa chiều. 

Tìm hiểu các thông tin về trường học

Hiểu rõ, hiểu sâu về ngôi trường lựa chọn cho con vào cấp 2 là điều quan trọng để đạt được thành công. Trong đó, cha mẹ nên dựa trên những yếu tố trọng yếu.

Chương trình đào tạo

Nội dung chương trình đào tạo của trường rõ ràng sẽ cho cha mẹ và học sinh thấy rõ định hướng mục tiêu học tập. Qua đó sẽ giúp các em có những kế hoạch học tập và đạt mục đích, phát huy hết khả năng, sở trường, năng khiếu của mình. Đặc biệt cha mẹ nên chú ý những ngôi trường có chương trình đào tạo lý thuyết kết hợp thực tế sinh động nhằm tạo hứng thú tối đa cho học sinh.

Cơ sở vật chất

Tiêu chí chọn trường cấp 2 này cũng quan trọng không kém trong kinh nghiệm chọn trường cho con. Bởi những ngôi trường chú trọng đầu tư trang thiết bị vật chất sẽ mang đến môi trường hỗ trợ những sáng tạo trong học tập tốt nhất cho học sinh. Các con theo đó được song hành học tập, thực hành, vui chơi, thư giãn, phát triển thể chất. Hơn thế nữa cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo sự an toàn cho trẻ, nhất là các vấn đề liên quan đến vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng, y tế.

Giáo viên

Đội ngũ nòng cốt trong mỗi nhà trường đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của học sinh. Giáo viên ngoài trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi cần sự am hiểu tâm lý lứa tuổi và cởi mở, thân thiện. Những giáo viên tâm huyết vì học sinh luôn có ứng xử hòa đồng, nhã nhặn, tôn trọng phụ huynh và học sinh trong giao tiếp. Đồng thời, cha mẹ nên tìm hiểu về cách xử lý tình huống của giáo viên trong các trường hợp cụ thể để đánh giá năng lực sư phạm.

Định hướng sau khi học hết cấp 2

Kết thúc 4 năm học học sinh đạt được gì để trang bị hành trang bước gần đến ngưỡng cửa đại học và tương lai? Vấn đề này không phải ngôi trường nào cũng dễ dàng xác định và đặt ra được. Cha mẹ hãy chú trọng đến những ngôi trường cấp 2 xác định rõ ràng đích đến. Đặc biệt là những ngôi trường hoàn thiện cho học sinh phương pháp nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho bản thân; song hành chương trình Việt – Anh cho học sinh tự tin trước bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay.

Môi trường học tập lý tưởng

Với lứa tuổi dậy thì thay đổi tâm sinh lý vô cùng nhạy cảm thì việc chọn đúng môi trường giáo dục lành mạnh có ý nghĩa quan trọng. Lựa chọn trường cấp 2 cho con có môi trường tốt cho cha mẹ yên tâm con được an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần, không có sự lo lắng, sợ hãi bị đe dọa, không có bạo lực học đường. Những học sinh trưởng thành từ môi trường lý tưởng không chỉ giỏi kiến thức văn hóa mà còn hoàn thiện kỹ năng mềm, ứng xử nhân văn.

>>> Xem thêm: 

Tìm hiểu các thông tin chon trường cấp 2 tốt ở đâu?

Trước sự phát triển của công nghệ, kênh thông tin lan truyền nhanh chóng nên các bậc cha mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm theo nhiều hình thức.

Tìm hiểu các thông tin về ngôi trường dự định cho con theo học trên phương tiện Internet. Các kênh thông tin rất đa dạng cho phụ huynh tìm hiểu. Mỗi ngôi trường phát triển hiện đại, chuyên nghiệp đều hình thành hệ thống kênh truyền thông website, Facebook, Youtube, Instagram, tiktok… Nơi nhà trường chia sẻ công khai minh bạch mọi thông tin đào tạo, hoạt động dạy và học của nhà trường để phụ huynh và học sinh theo dõi, cập nhật.

Cùng với đó kênh thông tin truyền miệng là một trong những kinh nghiệm được đánh giá hiệu quả cao. Các cha mẹ có thể tham khảo từ người thân, bè bạn đã từng cho con theo học về chất lượng của ngôi trường. 

Ba mẹ nên dựa trên những tiêu chí chọn trường cấp 2 cho con của mình để đánh giá sự phù hợp.

Ba mẹ nên dựa trên những tiêu chí chọn trường cấp 2 cho con của mình để đánh giá sự phù hợp.

Mục sở thị, trực quan sinh động là hoạt động cần thiết khi quyết định gửi gắm con em mình vào trường cấp 2 mới. Cha mẹ nên đến trực tiếp tham quan cơ sở vật chất, không gian và nhận những thông tin tư vấn chi tiết đầy đủ nhất từ nhà trường.

Những buổi chia sẻ thông tin hay những hoạt động nhà trường tổ chức cho cha mẹ học sinh tìm hiểu cũng đừng nên bỏ lỡ. Bởi đây chính là thời điểm cha mẹ xác định việc gia đình và nhà trường có thể tìm được tiếng nói chung trong phương pháp dạy dỗ con cái hay không.

Cho con trải nghiệm thử các chương trình học được nhà trường tổ chức là hoạt động thực tế thiết thực. Niềm vui sự hứng khởi của con với môi trường học tập chính là thước đo đánh giá hiệu quả sự phù hợp.

Hài hòa quan điểm của cả 3 phía từ  các con, cha mẹ và nhà trường mang đến sự lựa chọn trường cấp 2 đúng đắn nhất. The Dewey School – Ngôi trường mang đến cho học sinh phát triển tối đa khả năng bản thân. Nơi học sinh được làm chủ mọi hoạt động học tập nhằm đạt mức độ tự lập cao. Đồng thời các em được sáng tạo nên những điều lớn lao ngay trong quá trình học tập chứ không chờ sau khi tốt nghiệp. Với đội ngũ giáo viên trong và ngoài nước giỏi nghiệp vụ chuyên môn, tâm huyết, trẻ trung không ngừng sáng tạo để mang đến giá trị khác biệt cho học sinh.

Chọn được ngôi trường cấp 2 phù hợp cho con thỏa đam mê, mơ ước là mong mỏi của mọi bậc cha mẹ. Song hành, cha mẹ hãy đừng quên sự kết hợp hài hòa giữa gia đình và nhà trường giúp con tiến bộ và phát triển toàn diện.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của The Dewey School giúp cha mẹ tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước khi quyết định gửi gắm con 4 năm học. Cha mẹ quan tâm thông tin có thể đăng ký tham gia các hoạt động tư vấn tuyển sinh của nhà trường cũng như cho con tham quan trải nghiệm ngôi trường mới.

Nguồn tham khảo:

  1. Chọn trường cho con: Kinh nghiệm cực “chất” của bà mẹ Hà Nội cho 2 con trải nghiệm đủ các mô hình trường từ cấp 1-3
  2. Chọn trường cho con: Sau cùng, đâu là điều quan trọng nhất?
  3. Chọn trường cho con: Kinh nghiệm cực “chất” của bà mẹ Hà Nội cho 2 con trải nghiệm đủ các mô hình trường từ cấp 1-3