Học tập qua dự án là gì?

Học tập qua dự án (PBL) là một phương pháp giảng dạy trong đó học sinh được lĩnh hội kiến thức và kỹ năng thông qua làm việc trong một khoảng thời gian dài để nghiên cứu và trả lời một câu hỏi, vấn đề hoặc thách thức mang tính thực tế, lôi cuốn và phức tạp.

Nhắc đến phương pháp này, hẳn rằng nhiều bậc phụ huynh sẽ nghĩ ngay đến việc các em học sinh thực hiện các dự án. Điều này là đúng nhưng chưa thực sự đầy đủ. Trên thực tế, các dự án môn học là phương tiện giúp học sinh tiếp thu được những kiến thức và kỹ năng cần thiết một cách hiệu quả. Trong đó, các thầy cô đóng vai trò là người hướng dẫn và định hướng cho học sinh.

Trong quá trình thực hiện dự án, các em học sinh sẽ tư duy một cách độc lập và sáng tạo. Đồng thời, các em phải sử dụng đến kỹ năng hợp tác trong công việc, thống nhất ý tưởng và học cách truyền tải ý tưởng của bản thân một cách hiệu quả. Ngoài ra, trong quá trình giải quyết các vấn đề, học sinh phải hiểu bản chất, phân tích các số liệu và tổng kết các dữ liệu thu được. Nói cách khác, Học tập qua Dự án giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để thích ứng nhanh và phát triển trong bất kỳ môi trường nào trong kỷ nguyên công nghệ.

Tại The Dewey Schools, toàn bộ giáo viên được đào tạo thường xuyên bởi các chuyên gia đến từ trường đối tác Mount Vernon – Top 10 trường học đổi mới, sáng tạo nhất Hoa Kỳ, đảm bảo các thầy cô luôn cập nhật những kiến thức chuyên môn và kỹ năng mới nhất để hướng dẫn, gợi mở sự sáng tạo của học sinh Dewey.

Lợi ích của phương pháp Học tập qua dự án?

  • Học tập qua dự án kết nối học sinh với thế giới bên ngoài lớp học và chuẩn bị cho các em sẵn sàng chấp nhận và đương đầu với những thách thức trong thế giới thực theo cách phản ánh những gì các chuyên gia làm hàng ngày.

  • Thay vì ghi nhớ ngắn hạn và ghi nhớ tóm tắt, học tập qua dự án tạo cơ hội cho học sinh tham gia sâu vào nội dung trọng tâm, tập trung vào việc lưu giữ kiến thức lâu dài. PBL cũng cải thiện thái độ của học sinh đối với giáo dục, nhờ vào khả năng thu hút học sinh. Cấu trúc PBL có lợi cho việc xây dựng động lực nội tại vì nó tập trung vào việc học tập của học sinh xung quanh một câu hỏi hoặc vấn đề trọng tâm và một kết quả có ý nghĩa. Học sinh cuối cùng muốn hiểu câu trả lời hoặc giải pháp nhiều hơn hoặc nhiều hơn giáo viên muốn biết những gì các em biết, hiểu và có thể làm.

Một ví dụ cụ thể cho phương pháp học tập qua dự án tại TDS: Hội thảo Hoạt động Ngôn ngữ là một dự án học tập của các bạn học sinh lớp 5. Hội thảo tập trung vào ngôn ngữ nói và viết với chủ đề đa dạng do chính các em lựa chọn. Với ngôn ngữ viết các em chuẩn bị bài thuyết trình viết tay với minh họa sinh động. Với ngôn ngữ nói, các em được đứng lên trình bày quan điểm về các vấn đề mà mình quan tâm. Ngoài ra các em còn tham gia hoạt động đóng kịch và phân tích tình huống giao tiếp. Thông qua buổi hội thảo, các em được thể hiện sự hiểu biết, quan điểm của bản thân, mạnh dạn chia sẻ quan điểm cá nhân, tự tin trả lời câu hỏi hoặc ý kiến phản biện của mọi người. Đây là hình thức giao tiếp giữa cá nhân và đông đảo người nghe, giúp các em rèn luyện khả năng nói trước đám đông, tự tin giao tiếp, làm việc nhóm, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác… tất cả sẽ là hành trang giúp các em trở thành người có ảnh hưởng tại bất kỳ nơi đâu các em sống.

Làm thế nào để Phụ huynh có thể hỗ trợ con với phương pháp Học tập qua dự án này?

Tình nguyện trở thành phụ huynh của dự án: Giúp tìm kiếm nguồn lực hoặc nhiệt tình đưa đón học sinh cho các công việc liên quan đến dự án.

Chia sẻ kiến thức chuyên môn bản thân: Trong PBL, học sinh thường tham khảo ý kiến của mọi người từ bên ngoài lớp học như một phần trong cuộc điều tra, khảo sát của các em. Hãy cho con bạn biết rằng bạn sẵn sàng chia sẻ kiến thức của mình.

Đặt các câu hỏi: Trao đổi với giáo viên để tìm hiểu thêm về cách hoạt động của PBL. Có khả năng giáo viên của con bạn sử dụng các công cụ để giúp trẻ luôn ngăn nắp với PBL. Yêu cầu quyền truy cập vào lịch dự án hoặc tài nguyên trực tuyến của họ. Trò chuyện với con cái của bạn cũng như về những gì chúng đang làm với các dự án của chúng. Học sinh có thể đang phải căng mình để phát triển các kỹ năng mới hoặc cố hiểu những nội dung đầy thách thức. Hãy lắng nghe học sinh khi các em nói về những gì mình đang học. Sự suy ngẫm là một phần quan trọng của PBL.

Tham gia các buổi giới thiệu: Các dự án có xu hướng kết thúc bằng một sự kiện tổng kết, nơi học sinh chia sẻ những gì các em biết hoặc có thể làm thông qua kết quả điều tra của mình. Ba mẹ có thể ngạc nhiên khi nghe học sinh chia sẻ đã học và đạt được những gì thông qua các dự án.