Ngày nay phương pháp giáo dục STEAM được nhắc đến nhiều, nhưng bản chất của STEAM là gì? Lợi ích của giáo dục steam so với các phương pháp, môn học truyền thống? Làm sao để học STEAM hiệu quả? Mời ba mẹ cũng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Trường thiết kế Rhode Island – Hoa Kỳ là nơi đầu tiên có ý tưởng về việc kết hợp các môn học một cách đa chiều và đổi mới từ phương pháp học tập từ lý thuyết sang thực hành, giúp học sinh tự chủ động tìm tòi, khám phá và tự mình làm ra kiến thức thông qua các thí nghiệm. Các môn học được kết hợp ở đây gồm có: Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Art – Nghệ thuật và Mathematics – Toán học.

Môn STEAM được viết bởi các chữ cái đầu của môn học này, được nhiều ngôi trường có tư duy đổi mới, sáng tạo áp dụng sau đó được lan rộng ra khắp nơi trên thế giới. STEAM là môn học mang lại nhiều lợi ích cả về mặt kiến thức lẫn kỹ năng cho học sinh. Hơn nữa giáo dục STEAM còn giúp các em học sinh hình thành và phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống thực tiễn.

Vậy những lợi ích của giáo dục STEAM là gì? Vì sao môn học này ngày càng được ưa chuộng và làm cách nào để giúp trẻ có đam mê với môn học thú vị này? Mời ba mẹ cùng phân tích những lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM.

Lợi ích của giáo dục STEAM

Lợi ích lớn nhất của giáo dục STEAM chính là việc kết hợp nhiều môn học, nhiều lĩnh vực vào trong một hoạt động học động học tập. Điều này đồng nghĩa với lượng kiến thức, kỹ năng mà trẻ học được cũng tăng lên. 

Giáo dục STEAM – Bước tiến lớn từ giáo dục truyền thống sang giáo dục hiện đại

Khác với mô hình giáo dục truyền thống là thầy giảng giải, trò ghi chép và học thuộc thì mô hình giáo dục hiện đại đã chuyển dịch sang thực hành để học sinh tự khám phá, tự mình học được tri thức mới. Phương pháp giáo dục STEAM cũng đồng nhất với triết lý giáo dục thực nghiệm của John Dewey – nhà triết học, nhà cải cách giáo dục khai sinh ra phương pháp giáo dục Learning by doing – học qua việc làm.

Phương pháp Learning by doing của John Dewey đã được hình thành và áp dụng rộng rãi từ 100 năm trước, nó đã mang lại hiệu quả bất ngờ đến nỗi đã trở thành một cuộc cách mạng trong giáo dục.

Ngày nay “Learning by doing” đã được biết đến và phát triển rộng rãi với nhiều cách thức học tập khác nhau nhưng chung quy lại vẫn là đề cao việc tự học, tự trải nghiệm của mỗi học sinh. Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM cũng tương tự vậy khi giúp học sinh học tập hiệu quả hơn.

Hình thành và phát triển kỹ năng cần thiết

Chính nhờ việc kết hợp nhiều môn học mà lợi ích của giáo dục STEAM là rất lớn. Môn học này giúp trẻ hình thành và phát triển những kỹ năng cần thiết. Những kỹ năng này chính là nền tảng để trẻ có thể tự học hỏi, tự tìm tòi, khám phá bất kỳ môn học hay lĩnh vực nào.

Môn STEAM thường được tổ chức bằng các dự án, thí nghiệm hoặc trình diễn để học sinh tìm ra hoặc chứng minh những kiến thức liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán và cả nghệ thuật. Chính nhờ sự kết hợp liên môn này mà STEAM giúp người học rèn luyện được các kỹ năng cần thiết:

  • Kỹ năng đặt vấn đề: Để bắt đầu một dự án hoặc thí nghiệm, người học phải đặt ra được bài toán trước khi đi tìm câu trả lời. Kỹ năng đặt vấn đề trong giáo dục STEAM sẽ giúp học sinh biết nhìn nhận, phân tích và dự báo.
  • Kỹ năng truy vấn: Để tìm ra lời giải cho bài toán được đặt ra, học sinh sẽ phải dùng đến phương pháp học qua truy vấn để vừa đặt câu hỏi, vừa tìm đáp án. Việc này sẽ giúp các em học sinh rèn luyện được kỹ năng truy vấn, tư duy phản biện cho mọi vấn đề, mọi tình huống.
  • Kỹ năng quan sát: Giáo dục STEAM đòi hỏi người học phải rèn luyện được khả năng quan sát để từ đó phát hiện ra bản chất của sự vật, hiện tượng. 
  • Kỹ năng phối hợp để tìm ra giải pháp: Giáo dục STEAM luôn yêu cầu người học làm việc nhóm để các vấn đề và nội dung bài học được nhìn nhận dưới góc độ đa chiều, mỗi cá nhân sẽ đóng góp những ý tưởng, ý kiến để cùng nhau tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề. Đây là kỹ năng rất quan trọng mà một cá nhân cần có trong thế kỷ 21.

Ngoài các kỹ năng kể trên thì lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM mang lại cho trẻ rất đa dạng, nó kích thích đồng thời cả bán cầu não phải và bán cầu não trái, giúp người học tận dụng và phát huy tối đa khả năng của bản thân khi tham gia môn học này.

Lợi ích của giáo dục STEAM truyền cảm hứng học tập cho học sinh

Khi nói về một học thú vị này, ông Richard Sherwood – Chủ tịch AEG cho rằng lí do chương trình giáo dục STEAM thành công là nhờ khả năng truyền cảm hứng học tập cho học sinh. Trong quá trình học, các em say mê tìm tòi, khám phá, làm thí nghiệm trong niềm vui và sự tò mò. Các em không nhận ra mình đang tiếp thu một lượng kiến thức và kĩ năng lớn, đa chiều và rất hữu ích trong cuộc sống.

Khác với rất nhiều môn học mang tính lý thuyết, giáo dục STEAM có tính thực tiễn cao. Học sinh sau khi học xong có thể tự mình ứng dụng kiến thức đã học trong cuộc sống hằng ngày. Chính nhờ sự đam mê vô hình đó mà STEAM đã trở thành một học được trẻ em yêu thích.

Giáo dục STEAM truyền cảm hứng học tập cho học sinh

Học STEAM ở đâu?

Hiện nay có nhiều trung tâm, trường lớp chú trọng phương pháp giáo dục STEAM. Ba mẹ có thể cho con học STEAM tại các trung tâm ngoại khóa hoặc các trường học có triết lý và phương pháp giáo dục đề cao việc học thông qua việc làm.

Tại The Dewey Schools, ngôi trường được đặt tên theo nhà triết học John Dewey – cha đẻ của triết lý giáo dục thực nghiệm, có 4 phương pháp học tập đa dạng: Học qua việc làm, học qua dự án, học qua truy vấn và tư duy thiết kế. 4 phương pháp này sẽ giúp học sinh hình thành được kỹ năng và chiếm lĩnh được kiến thức thông qua con đường tự học, tự giáo dục.

Bên cạnh 4 phương pháp học hiện đại, thì chương trình học tại The Dewey Schools cũng rất đa dạng với 4 chương trình học khác nhau: Chương trình Nâng cao Dewey, Chương trình Song ngữ Dewey, Chương trình Quốc tế Adventure, Chương trình Quốc tế Journey.

Các chương trình tại The Dewey Schools được tích hợp với chương trình của trường đối tác liên kết Mount Vernon – ngôi trường nổi tiếng vì sự ưu tú, sáng tạo và tư duy thiết kế. Mount Vernon nằm trong top 10 ngôi trường đổi mới và sáng tạo nhất Hoa Kỳ.

Nhờ việc liên kết với Mount Vernon, chương trình học tại The Dewey Schools có nhiều môn học đổi mới sáng tạo bên cạnh STEAM như nghệ thuật thị giác, nghệ thuật trình trình diễn, sáng chế – thiết kế & sáng tạo… Các môn học này sẽ giúp các em học sinh được trang bị đầy đủ tri thức và kĩ năng để sẵn sàng cho bậc đại học ở trong nước và quốc tế, cũng như giúp các em làm chủ được thế giới tương lai.

Để trải nghiệm chương trình và phương pháp học tập tại The Dewey Schools, nhất là với môn học STEAM tại ngôi trường mang đẳng cấp quốc tế. Mời ba mẹ đăng ký tham gia tại link: https://tuyensinh.thedeweyschools.edu.vn/ts