“Dù không phải là một mô hình mới nhưng điều khác biệt và ấn tượng nhất của TedxThe Dewey Schools chính là sự kiện được khởi xướng và vận hành 100% bởi học sinh. Tôi thật sự choáng ngợp khi các con không chỉ tự tin nói tiếng Anh như người bản xứ mà còn can đảm bày tỏ quan điểm cá nhân, thể hiện tư duy độc lập” – Đó là những chia sẻ của chị Phương Hoa, phụ huynh học sinh 11Denton sau khi theo dõi TEDxThe Dewey Schools Tây Hồ Tây.

Với chủ đề Tái sinh, TEDxThe Dewey Schools mang đến một diễn đàn mở để mỗi học sinh chia sẻ trải nghiệm trên hành trình trưởng thành của chính mình. Mai Ngân Hà – Trưởng Ban Tổ chức cho biết: “Sự kiện được tổ chức trùng với ngày lễ Phục Sinh – thời điểm của sự tái sinh và những khởi đầu mới. Nó nhắc nhở chúng ta rằng, ngay cả trong những khoảnh khắc khó khăn, bất định, chúng ta luôn có cơ hội để bắt đầu lại. Tái sinh ở đây không phải là trở thành một ai khác, mà là can đảm sống đúng với chính mình, luôn nỗ lực và không bao giờ bỏ cuộc”.
Mỗi câu chuyện trên sân khấu TEDxThe Dewey Schools đều bắt đầu từ những điều chưa hoàn hảo. Thế nhưng chính từ những điểm khởi đầu không trọn vẹn ấy, quá trình “tái sinh” dần hình thành. Đó là hành trình của một cô bé dám bước ra khỏi định kiến vô hình và mặc cảm của bản thân để chấp nhận bản dạng thật của chính mình. Đó là hành trình một cậu bé dám vượt qua nỗi sợ thất bại, áp lực điểm số hoàn hảo để theo đuổi đam mê, chấp nhận sai lầm như một phần của sự tiến bộ. Đó là hành trình của một học sinh từng hoang mang trước những điều không có lời giải, để rồi nhận ra rằng trưởng thành không phải là tìm câu trả lời đúng, mà là học cách bước tiếp ngay cả khi không có bản đồ.

Không chỉ “tái sinh” trên sân khấu, phía sau cánh gà, đội ngũ Ban tổ chức cũng có hành trình tái sinh của chính mình. Một đội nhóm 17 học sinh tự mình đảm nhiệm toàn bộ công tác tổ chức: từ đăng ký bản quyền, lập kế hoạch, truyền thông, thiết kế ấn phẩm đến vận hành chương trình. Từ những băn khoăn, lo lắng và cả hoài khi đối diện với áp lực thời gian, sự phối hợp đội nhóm, các em học cách lãnh đạo, hợp tác, cùng nhau biến những ý tưởng trên giấy thành hiện thực. TedxThe Dewey Schools trao quyền cho các em khẳng định bản thân, tạo nên giá trị tích cực cho cộng đồng xung quanh từ những điều nhỏ bé nhất.
“Việc trao cho thế hệ trẻ cơ hội được thể hiện bản thân, tự do bày tỏ suy nghĩ và dám đối diện với nỗi sợ của mình là điều vô cùng quý giá. Bởi vì ai trong chúng ta cũng có nỗi sợ kể cả người lớn. Tôi mong rằng các em sẽ tiếp tục tiến về phía trước, đừng để nỗi sợ giữ mình lại. Và tôi hy vọng rằng, trong tương lai, các em sẽ là những người tiếp nối chúng tôi – những người trưởng thành hôm nay – để dẫn dắt và kiến tạo tương lai của đất nước.” – Ông Ali Selatin Phụ huynh học sinh Edison Schools chia sẻ.





