“Một trong những điều tuyệt vời nhất của chuyến đi lần này đó là mối quan hệ hợp tác giữa MVS và TDS được bồi đắp nhiều hơn thông qua việc được tận mắt chứng kiến công tác dạy và học tại trường của các thầy cô giáo và học sinh. Chúng tôi thực sự rất vui khi được làm việc với giáo viên TDS, hỗ trợ họ nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn, đấy cũng là một trong những đóng góp chính của chúng tôi đối với trường Dewey” – Đó là những chia sẻ của Thạc sĩ Ann Marsh Rutledge — Trưởng ban Học tập và Đổi mới Mount Vernon Ventures trong buổi Hội thảo “Gặp gỡ trường đối tác Mount Vernon và Giới thiệu Trại hè Quốc tế Mỹ 2023” diễn ra tối ngày 20/9 vừa qua.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn trường đối tác Mount Vernon (MVS – Mỹ) tại Hệ thống The Dewey Schools và nhận được sự quan tâm của Phụ huynh, Học sinh toàn trường. Cô Laurie Whiston – Giám đốc chương trình tiếng Anh The Dewey Schools cùng 4 chuyên gia từ MVS đã chia sẻ chi tiết thông tin về mối quan hệ, tiến trình hợp tác giữa TDS và MVS, chương trình tích hợp và một số kết quả sau làm việc, đào tạo và dự giờ trực tiếp tại trường.

the-dewey-schools-hoi-thao-trai-he

Khi nhắc tới MVS, chúng ta không thể không nhắc tới những cải tiến và sáng tạo của trường trong việc xây dựng chương trình học. Mỗi môn học của MVS đều được thiết kế với mục tiêu chuẩn bị cho tương lai của Học sinh, làm sao để mỗi Học sinh có thể làm quen, hiểu được tư duy thiết kế (design thinking), nhìn nhận mỗi vấn đề với tư duy phản biện sâu sắc. Đó cũng chính là 1 trong những lý do giúp trường nhận được giải thưởng Top 10 trường đổi mới sáng tạo (Hội nghị thường niên các trường tư thục Mỹ năm 2017), và cũng là lý do cốt lõi cho quyết định liên kết đào tạo hợp tác giữa TDS và MVS.

tds-hoi-thao-trai-he

Các diễn giả đã dùng một từ để miêu tả về chương trình học được chuyển giao, tích hợp giữa MVS và TDS đó là “agile” (linh hoạt). Chương trình có thể “xoay”, có thể “thích nghi”, và bản thân những chuyên gia thiết kế chương trình này có thể dự đoán trước được những hạng mục kỹ năng nào sẽ và đang được cần nhiều nhất trong thị trường nghề nghiệp tương lai. Đây chính là điểm mấu chốt của sự khác biệt trong chương trình học tại Dewey khi kết hợp với MVS. Việc học không chỉ mơ hồ vì mục đích học thuật, mà còn dựa trên nghiên cứu thực tế và vì cuộc sống tương lai của mỗi em Học sinh.

hoi-thao-trai-he

Cũng trong buổi Hội thảo, đại diện MVS đã giới thiệu thông tin về chương trình Trại hè Quốc tế tại Mỹ. Khi nhắc tới trại hè, đặc biệt là trại hè quốc tế, chúng ta không thể không nhắc tới hiệu quả của việc Học sinh được hoà mình vào một môi trường hoàn toàn khác biệt với cuộc sống thường ngày của mình. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình hòa nhập, nâng cao kiến thức và những bộ kỹ năng của người học. Tuy nhiên, chính bản thân Học sinh hay các bậc Phụ huynh cũng chưa thực sự nắm được cụ thể lợi ích trực tiếp của những trải nghiệm này trong việc hoàn thiện hồ sơ đi du học.

mvs-hoi-thao-trai-he

Đối với các trường Đại học ở Mỹ, mỗi trường trước mùa tuyển sinh đều sẽ có một “Common Data Set” – bảng dữ liệu chung, trong đó bao gồm toàn bộ thông tin đầy đủ và được cập nhật mới nhất của mỗi trường. Trong bảng dữ liệu này có mục “demonstrated interest”, hay còn được giới tuyển sinh Hoa Kỳ gọi vui là hạng mục “Em yêu trường biết bao nhiêu?”. Hạng mục này đang dần trở thành ưu tiên trong mỗi quy trình tuyển sinh của các trường.

Vậy Trại hè Quốc tế tại MVS hỗ trợ như thế nào cho việc chuẩn bị “demonstrated interest” của Học sinh?

Trong hai tuần trại hè tại trường Mount Vernon, Học sinh sẽ được tham dự các chuyến school tours cùng Tiến sĩ Erin McCubbin với Ban Tuyển sinh trực tiếp tại các trường Đại học hàng đầu nước Mỹ như Savannah College of Art & Design (SCAD), Georgia Institute of Technology (Georgia Tech), Emory University. Tại đây, TDSers có thể trải nghiệm văn hóa, môi trường, khám phá chính bản thân mình xem có thể sống xa nhà ở một đất nước mới hay không. Và đặc biệt, đây là cách tuyệt vời để thể hiện “lòng yêu trường” của Học sinh quốc tế với dự định du học tại Mỹ trong tương lai khi đã dành thời gian, công sức đến tận nơi để thăm trường. Đó cũng là những chia sẻ “tuyệt mật” với các bạn học sinh và Phụ huynh Dewey từ chính cựu sinh viên và cũng là cựu Thành viên Ban Tuyển sinh của trường SCAD – cô Kalen Curtis.

mount-vernon-schools-hoi-thao-trai-he

Rất nhiều câu hỏi, băn khoăn đã được đặt ra cho các diễn giả Hội thảo, đủ để biết “sức nóng” của chương trình trại hè, sự quan tâm của Phụ huynh & Học sinh dành cho trường đối tác tại Mỹ. Hội thảo thành công đánh dấu thêm một cột mốc đáng nhớ trong hành trình hợp tác vững chắc giữa TDS và MVS, đóng góp vào mục tiêu chung mang tới chương trình và môi trường học tập đẳng cấp quốc tế cho mỗi Học sinh tại TDS.