Ngày 3/3 vừa qua, Hà Anh và Bảo Châu – lớp 9 Auckland đại diện cho The Dewey Schools tiến vào vòng Chung kết Châu Á cuộc thi Thách thức Thương mại Quốc tế và lọt top 26 đội thi xuất sắc nhất dù các em là những thí sinh nhỏ tuổi nhất.

Cô Shannon Koga tặng hoa chúc mừng Hà Anh và Bảo Châu

Vòng chung kết yêu cầu các thí sinh phải tách đội và làm việc cùng bạn bè quốc tế, Bảo Châu và Hà Anh đã phối hợp rất ăn ý với đồng đội người Nhật Bản và Malaysia để mang đến những ý tưởng tuyệt vời cho đề thi: Phát triển một sản phẩm có khả năng cải thiện sức khỏe tinh thần cho người dân Nam Phi.

Bằng tinh thần đổi mới, dám nghĩ dám làm, cùng những tham vấn từ phía bố mẹ, thầy cô, cũng như dựa trên sự phối hợp đồng đội, Hà Anh và Bảo Châu đã đưa ra ý tưởng về bộ flashcard và tinh dầu Lula.

Điểm kịch tính nhất của cuộc đua chính là các em phải phân tích thị trường, tính toán chi phí để ra được bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh trong vòng chưa đầy 36h.

Với ý tưởng bộ thẻ của nhóm Bảo Châu, các em sử dụng những câu trích dẫn, lời động viên, câu chuyện truyền cảm hứng cho mọi đối tượng ở Nam Phi bằng 4 ngôn ngữ, để ai cũng có thể hiểu được những giá trị tinh thần trên từng tấm thẻ, thậm chí bộ thẻ còn có phiên bản dành cho người khiếm thị. 

Set tinh dầu Lula theo ý tưởng của nhóm Hà Anh có thể được sản xuất từ nguyên liệu tại chính Nam Phi, dùng cho các thời điểm khác nhau trong ngày, mỗi khoảnh khắc sẽ mang lại cho người dùng những cảm xúc và năng lượng tích cực dài lâu. 

Thông điệp mà các em gửi gắm trong sản phẩm của mình là những việc đơn giản, những sản phẩm nhỏ bé nhưng có thể thay đổi được một con người từ đó thay đổi một cộng đồng và một xã hội, một đất nước.

Tại vòng chung kết, những khó khăn và thách thức đã tăng lên gấp bội: độ khó của bài thi, giới hạn thời gian chuẩn bị, làm việc cùng bạn bè quốc tế, chênh lệch múi giờ… Nhưng nhờ sự nỗ lực, quyết tâm, cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình, nhà trường và đặc biệt là Thầy giáo Nguyễn Trọng Tùng – không chỉ là người thầy mà còn là người bạn đã đồng hành và dẫn dắt, các em đã tự tin thể hiện mình trên đấu trường quốc tế.

Gia đình và nhà trường đã ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình thi đấu của Hà Anh và Bảo Châu

Khi kết thúc cuộc thi, Bảo Châu nhắn nhủ tới những người bạn của mình cũng như các bạn trẻ khác: “Đừng ngần ngại mà hãy thử những thứ mới, dù chiến thắng hay không, chúng ta vẫn sẽ học hỏi được nhiều điều: kiến thức, kinh nghiệm và quan trọng nhất là các trải nghiệm quý giá” Hà Anh và Bảo Châu khẳng định trong tương lai chắc chắn sẽ tiếp tục tham gia các cuộc thi, thử thách mới.

Bảo Châu và Hà Anh là 2 trong số 6 đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi

Chị Vũ Thị Thu Hà – Mẹ của Hà Anh chia sẻ: “Đây là cơ hội tuyệt vời cho các con, khi tham gia cuộc thi, ngoài việc chinh phục giải thưởng, các con đã rèn luyện được khả năng tìm tòi, tự học hỏi và chiến thắng được bản thân mình. Chứng kiến sự trưởng thành của các con sau cuộc thi, chị và mọi người đều thấy rất tự hào.”

Chị Thu Hà cũng thay mặt phụ huynh gửi lời cảm ơn tới nhà trường đã hỗ trợ các con hết sức, cảm ơn thầy Trọng Tùng đã đồng hành và dẫn dắt các con, và cảm ơn cô Shannon đã rất chu đáo, động viên và ghi nhận các con ngay trong ngày các con quay trở lại trường.

Xin chúc mừng Hà Anh và Bảo Châu vì thành tích đáng tự hào này!