“Ah! Hóa ra sữa chua hàng ngày chúng mình ăn được ủ như thế này!”
“Hay chúng mình cùng tự kinh doanh sữa chua để đóng góp vào quỹ lớp nhé?”
“Có đi giao hàng và chờ khách như này tớ mới hiểu cho công việc của các chú Shipper.”
Đó là những tâm sự của 2 cô học trò nhỏ lớp 6Vancouver trong dự án làm sản phẩm được làm từ men chua trong môn Khoa học.Là một dự án thực học, thực làm, TDSer còn vận dụng cả các kiến thức liên môn – đa lĩnh vực như kinh doanh, truyền thông quảng cáo… Trong suốt hơn 1 tháng qua, dự án làm sữa chua này đã khiến các cô cậu học trò nhỏ “trăn trở” khá nhiều và đôi lúc còn “chệch deadline” do nhiều lần “xây đi dựng lại” cho kế hoạch ra mắt thương hiệu đầu tay của mình.
“Dự án này giúp cho Học sinh tìm hiểu được về lợi khuẩn đường ruột giúp bảo vệ hệ tiêu hoá, tăng cường miễn dịch và cho các bạn được ứng dụng thực tế trong việc làm ra sản phẩm. Để tăng thêm sức hấp dẫn cho dự án thì mình có gợi ý cho các bạn tập lên kế hoạch kinh doanh cho sản phẩm này.” – Cô Mai Anh, Giáo viên Khoa học chia sẻ.Bật mí về quá trình thực hành dự án TDSer Nguyễn Vân Khánh hào hứng chia sẻ: “Cách làm sữa chua khi có kiến thức thì rất dễ nhưng mà điều khiến chúng con đau đầu nhất là việc lập kế hoạch kinh doanh. Chúng con cần tính toán nguyên liệu sao để khi bán ít nhất là có thể hòa vốn. Rồi việc tìm hộp để làm sữa chua sao cho đảm bảo vệ sinh, làm sao xây dựng được quy trình nhận đơn đặt hàng tối ưu nhất. Nếu có khách mua nhiều thì thật vui nhưng lỡ chúng con chưa chuẩn bị đủ hàng để bán, lúc ấy mình lại phải dùng chiêu tâm lý để thuyết phục khách quen ạ”. Và những khách hàng mà Vân Khánh nhắc đến chính là các thầy cô giáo, các cán bộ nhân viên ngay tại Dewey Cầu Giấy. Các bạn đã đi quảng cáo sản phẩm bằng cách phát tờ rơi và đi chào hàng trực tiếp, dành những ưu đãi khuyến mại như giao hàng tận tay, áp mã khuyến mại với số lượng lớn để thu hút mọi người mua thật nhiều.
“Đây là dự án mình hoàn toàn để các bạn chủ động và mình chỉ là người hỗ trợ, hướng dẫn những bước cơ bản. Các bạn tự thiết kế tờ rơi, tự đi chào hàng và cũng đã nhận được rất nhiều đóng góp từ khách hàng. Những đóng góp này mình muốn các bạn tự rút ra kinh nghiệm để có để trưởng thành nhanh hơn, học được những bài học lớn hơn để bản thân tự đưa ra quyết định hành động. Và khi nhận tin sữa chua các bạn làm lần này cũng “cháy hàng” cũng cho mình rất vui, có thêm động lực để triển khai các dự án tiếp theo.” – Cô Mai Anh vui mừng chia sẻ khi nhận được thành quả dự án từ báo cáo của các bạn Học sinh.
Và cũng trong Chợ Tết sắp diễn ra vào ngày 15/1 tới đây, “sữa chua made by TDSer” sẽ xuất hiện trong gian hàng Tết của lớp 6Vancouver. Chúng mình hãy cùng nhìn lại những hình ảnh của các “shipper không chuyên” trong dự án lần này nhé!