Bếp ăn trường học luôn được phụ huynh và nhà trường dành sự quan tâm đặc biệt. Đây là nơi mà trẻ được cung cấp dinh dưỡng để phát triển nên cơ sở vật chất và chế độ ăn uống phải luôn được đảm bảo. Vậy thế nào là một bếp ăn đảm bảo chất lượng? Cùng tìm hiểu nội dung này cùng Dewey Schools qua bài viết sau.
Tiêu chuẩn bếp ăn trường học
Một bếp ăn đảm bảo là một bếp ăn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bếp ăn tập thể. Việc đảm bảo một bếp ăn trường học đạt tiêu chuẩn là một trong những yêu cầu cơ bản nhất khi phụ huynh quyết định gửi gắm con em mình tại trường. Bởi bếp ăn đóng vai trò quyết định trong quá trình trưởng thành về cơ thể lẫn tinh thần của trẻ nhỏ. Chính vì vậy các tiêu chuẩn phải được đảm bảo.
An toàn vệ sinh thực phẩm
Quy định về an toàn thực phẩm trong trường học là tiêu chuẩn không chỉ dành cho trường học mà dành cho tất cả các khu bếp tập thể.
- Thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, chế biến nấu nướng, bảo quản thức ăn, khu ăn uống.
- Kho nguyên liệu thực phẩm, lưu trữ bảo quản thực phẩm đã bao gói sẵn riêng biệt; khu rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt.
- Khu vực trưng bày và bảo quản thực phẩm phải sạch, thức ăn phải để trên bàn/ giá cách mặt đất tối thiểu 60cm và phải được trang bị chống bụi bẩn.
- Nước đá sử dụng phải có nguồn gốc rõ ràng, không dùng hóa chất gây hại.
Tiêu chuẩn bếp ăn trường học
Cơ sở vật chất của bếp ăn trường học
Ngoài tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học ra, cơ sở vật chất cũng là một tiêu chuẩn cần được đảm bảo. Cơ sở vật chất phải đầy đủ, đáp ứng các tiêu chuẩn mới có thể mang lại cho trẻ những trải nghiệm tốt trong quá trình học tập và phát triển. Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất của một bếp ăn trường học cụ thể là:
- Nơi chế biến thiết kế theo nguyên tắc một chiều, có đầy đủ dụng cụ chế biến bảo, có trang bị găng tay sạch dùng một lần, phương tiện chống côn trùng.
- Khu vực nhà ăn thoáng, bàn ghế đầy đủ, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, trang bị đủ thiết bị chống côn trùng, có đủ nhà vệ sinh, bồn rửa.
- Đủ dụng cụ chứa chất thải đảm bảo về độ kín, chất thải phải được thu gom và xử lý ngay trong ngày.
Bếp ăn trường học có chế độ dinh dưỡng hợp lý
Giai đoạn đi học là giai đoạn phát triển của bé. Chính vì vậy mà việc dinh dưỡng hợp lý là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cần phải đảm bảo được rất nhiều yếu tố và phải có chuyên gia đứng sau để xây dựng nên.
Đặc biệt, đối với việc phục vụ cho các bé mầm non từ 0-6 tuổi (đang trong quá trình ăn dặm) thì một chế độ dinh dưỡng sẽ là yếu tố quan trọng giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Cha mẹ nào cũng rất quan tâm đến dinh dưỡng của con vì vậy mà nhà trường cũng cần xem xét kỹ lưỡng về vấn đề chất lượng và an toàn thực phẩm trong trường học.
Như thế nào là chế độ dinh dưỡng đảm bảo
Được biết đến như một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá chất lượng của bếp ăn học đường, một chế độ dinh dưỡng là một chế độ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe và cung cấp đủ đầy các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Để có thể có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo cần phải đạt các tiêu chí:
- Thực phẩm sạch
- Chế độ ăn uống cân bằng
- Đa dạng thực đơn
Thực phẩm sạch
Thực phẩm sạch không đơn giản là thực phẩm đạt an toàn thực phẩm trong trường học. Thực phẩm sạch là thực phẩm có nguồn gốc sạch sẽ, không dùng nhiều các chất hóa học, ưu tiên sản phẩm hữu cơ organic.
Chế độ ăn uống cân bằng
Nguồn thực phẩm sạch thôi là chưa đủ. Trẻ cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho quá trình phát triển toàn diện. Chính vì vậy chế độ ăn uống phải được tính toán hợp lý sao cho cung cấp đầy đủ các dưỡng chất nhưng vẫn cân bằng được các nhóm chất. Nên ưu tiên chế độ ăn uống cung cấp nhiều nhóm vitamin và khoáng chất để có thể trẻ phát triển tốt nhất.
Đa dạng thực đơn
Đa dạng thực đơn tại bếp ăn trường học sẽ giúp trẻ bớt nhàm chán và có thêm hứng thú ăn uống hơn. Đa dạng thực đơn còn giúp các dưỡng chất có thể nạp vào trở nên đa dạng hơn.
Điều gì xảy ra nếu chế độ dinh dưỡng không được hợp lý
Một chế độ dinh dưỡng xây dựng thiếu hợp lý sẽ kéo theo rất nhiều hệ quả từ nhẹ nhất cho tới các bệnh thường gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên. Chính vì vậy nên cần phải nắm rõ để phòng tránh cho con trẻ của mình.
Thiếu vi chất dinh dưỡng
Với quá trình tăng trưởng của trẻ, các chất vi lượng đóng vai trò cực kỳ thiết thực. Các bệnh thường gặp ở trẻ như thiếu máu, rối loạn dinh dưỡng, chậm phát triển, thiếu máu,.. là những hệ quả của việc thiếu các vi chất như sắt kẽm, vitamin A, vitamin D.
Còi xương
Đây là căn bệnh thường thấy ở những đứa trẻ bị thiếu canxi, photpho hoặc những đứa trẻ mắc những căn bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm đường hô hấp.
Điều gì xảy ra nếu chế độ dinh dưỡng không được hợp lý
Suy dinh dưỡng
Chứng suy dinh dưỡng là hội chứng mà trẻ cực kì dễ mắc phải. Hội chứng này xuất hiện ở những đứa trẻ không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sự phát triển bình thường của cơ thể. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng này chủ yếu là do trẻ biếng ăn, dinh dưỡng không hợp lý, bị ốm dài hạn,…
Thừa cân – béo phì
Trái với suy dinh dưỡng là do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, thừa cân – béo phì là hội chứng mà trẻ tiếp thu quá nhiều chất dinh dưỡng so với nhu cầu của cơ thể. Lượng calo khi bị dư thừa sẽ tích thành lớp mỡ thừa ở dưới da gây nên thừa cân – béo phì. Lâu dần sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, dậy thì sớm.
>>> Xem thêm: Bể bơi trường học: Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi từng cấp học
The Dewey Schools – Chất lượng bếp ăn trường học chuẩn chỉn về mọi mặt
The Dewey Schools là trường quốc tế tại Việt Nam đảm bảo được tất cả mọi mặt từ bếp ăn trường học, chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất. Ngôi trường này có mục tiêu phát triển xu hướng giáo dục thể nghiệm, mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho học sinh không chỉ trong việc học mà còn trong mọi mặt.
Có gì tại bếp ăn trường học của The Dewey Schools
Để học sinh có thể phát triển toàn diện có sức khỏe tốt, vấn đề dinh dưỡng được Ban giám hiệu hết mực chú trọng. Tiêu chí lấy người học làm trung tâm, học sinh sẽ vừa được dinh dưỡng một cách hợp lý để cơ thể phát triển, vừa được trải nghiệm thực đơn đa dạng, hấp dẫn phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau.
Bếp ăn trường học của The Dewey Schools còn đảm bảo về cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi và đầy đủ cho toàn bộ học sinh của trường. Tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm của trường còn khắt khe hơn so với quy định chung của những bếp ăn tập thể khác. Chính vì vậy mà bếp ăn trường học tại The Dewey Schools luôn luôn được đảm bảo.
Có gì tại bếp ăn trường học của The Dewey Schools
Nguồn thực phẩm
Nguồn thực phẩm được sử dụng để chế biến ở bếp ăn trường học của The Dewey Schools đều là những sản phẩm đã được kiểm soát kỹ về độ sạch, ưu tiên thực phẩm là sản phẩm hữu cơ. Tất cả đều phải được đảm bảo về nguồn gốc, phải đến từ những nhà phân phối uy tín.
Để có thể cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho trường học thì các Nhà phân phối cung cấp buộc phải trải qua các cuộc khảo sát về nguyên liệu gắt gao, quá trình thẩm định hồ sơ, cơ sở vật chất và các chứng từ liên quan một cách thật kỹ càng.
Đồng thời, để luôn đảm bảo được nguồn gốc và quy trình bảo quản thực phẩm của Nhà cung cấp, đích thân nhà trường luôn thường xuyên tổ chức các buổi kiểm tra đột xuất các cơ sở cung cấp hoặc ngay cả quá trình vận chuyển thực phẩm trên đường đến trường.
Thực đơn
Để có thể vừa cân bằng dinh dưỡng cho học sinh, vừa không gây nhàm chán trong thực đơn thì The Dewey Schools đã nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng để xây dựng lên thực đơn phù hợp. Thực đơn của các chuyên gia xây dựng trên nguyên tắc phối hợp nhiều loại thực phẩm, ít trùng lặp các món trong tuần và đảm bảo cân đối giữa động vật và thực vật.
Thực đơn sẽ được sắp xếp để không bị lặp lại trong vòng 8 tuần. Nhà trường đã xây dựng thực đơn kết hợp rất nhiều món ăn từ nhiều nơi trên thế giới cho đến đặc sản cổ truyền để học sinh không bị nhàm chán và luôn có sự hào hứng cho mỗi bữa ăn.
Mỗi ngày, thực đơn đều sẽ có 2 đến 3 loại thực phẩm cung cấp đạm và 3 đến 5 loại rau củ. Nguồn thực phẩm cung cấp đạm thường là các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, các loại hải sản như tôm, cá, cua,…
Ngoài khẩu phần ăn là các nhóm thực phẩm chính, nhà trường cũng rất quan tâm đến chiều cao và thể chất của học sinh nên những sản phẩm chứa nhiều canxi như sữa, phomai,… cũng được tăng cường vào khẩu phần ăn.
Thực đơn tại bếp ăn trường học Dewey Schools
Giáo dục dinh dưỡng
Học sinh Dewey Schools được học những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, thực phẩm an toàn và nấu ăn thông qua các bữa ăn đặc biệt theo lễ hội lớn trong năm, các lớp học Cooking class, lồng ghép giờ học và chơi, thăm quan nơi trồng rau… giúp học sinh hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, tránh lãng phí thực phẩm.
Công tác tập huấn để nâng cao năng lực về vận hành bếp, chế biến món ăn và dinh dưỡng được Nhà trường thực hiện hàng năm nhằm cải tiến và quản lý chặt chẽ quy trình vận hành bếp.
Giáo dục dinh dưỡng giúp học sinh từ đó có cái nhìn tổng quan hơn về cách ăn uống, vận động để có một lối sống lành mạnh, giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện và tránh các bệnh dễ gặp liên quan đến dinh dưỡng.
Bếp ăn trường học đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình học tập và phát triển về thể chất và tinh thần của bé. Chính vì vậy mà phụ huynh cần tìm hiểu về cách dinh dưỡng cũng như là những trường học có bếp ăn đảm bảo như The Dewey Schools.