Khoa học hiện diện ở khắp nơi trong cuộc sống. Ứng dụng của khoa học không chỉ giới hạn trong sách vở hay những ngành quen thuộc như Y học, Nông Nghiệp, Công nghệ thông tin, mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác, trong đó có nghiên cứu và bảo tồn thiên nhiên. Buổi giao lưu cùng diễn giả Anusha Shankar – Nhà thám hiểm National Geographic, Phó Giáo sư Viện Nghiên cứu Cơ bản Tata (Ấn Độ) đã mang đến cho TDSers góc nhìn mới mẻ về việc vận dụng khoa học để lý giải các tập tính tự nhiên của động vật, phân tích tác động tiêu cực của con người đối với hệ sinh thái, từ đó khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường và niềm đam mê khám phá trong mỗi học sinh.



Tại buổi giao lưu, cô Anusha Shankar đã chia sẻ những trải nghiệm chân thực từ hành trình thám hiểm của mình: từ việc sử dụng camera hồng ngoại để ghi lại “đời sống bí mật về đêm” của loài chim ruồi, đến việc khám phá cơ chế ngủ đông tiết kiệm năng lượng của gấu, sóc và nhiều loài động vật khác. Qua đó, các bạn học sinh được truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần dấn thân và niềm đam mê khoa học. Đặc biệt, các em còn tham gia hoạt động trải nghiệm thú vị: cùng nhau sáng tạo những chiếc máng ăn nhỏ xinh dành cho chim – một cách để rèn luyện khả năng quan sát và kết nối với thiên nhiên ngay tại nhà.



Cô Anusha bày tỏ sự bất ngờ trước tinh thần ham học hỏi và sự tương tác sôi nổi của học sinh Dewey. Theo cô, việc nuôi dưỡng sự tò mò ở trẻ chính là nền tảng để hình thành tư duy phản biện và thói quen quan sát – hai năng lực cốt lõi trong nghiên cứu khoa học tự nhiên. “Khi khơi dậy tình yêu thiên nhiên và đam mê khám phá trong mỗi học sinh, chúng ta cũng đang bồi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường, tinh thần lãnh đạo và khả năng tạo ra những tác động tích cực cho cộng đồng.” – cô Anusha cho biết.




Buổi giao lưu cùng Nhà thám hiểm National Geographic Anusha Shankar chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ, gieo mầm đam mê học hỏi và cảm hứng khám phá trong mỗi học sinh Dewey.




