Đó là chủ đề thú vị của tiết học Giáo dục Cảm xúc Xã hội (SEL) tuần này của các TDSers lớp 3 Ankara.
Tiết học mở ra một không khí đầy suy tư với câu hỏi: “Lần gần nhất bạn cảm thấy tự tin là khi nào?” Khánh Ngọc nói: “Tớ tự tin khi gần đây tớ gọn gàng hơn”, còn Vi Anh chia sẻ: “Tớ tự tin vì đã chăm chỉ làm bài tập tiếng Anh”. Ở độ tuổi lớp 3, nhiều khi các em chưa nhận diện hay gọi tên được cảm xúc. Nhưng thông qua việc trả lời câu hỏi của cô, các em từng bước hiểu về cảm xúc, học được cách ứng xử phù hợp với chính mình và với người khác.



Điểm thú vị trong tiết học là sự xuất hiện của “Gương Tự Tin” – mỗi học sinh được chọn đóng vai “gương thần”, sẽ đưa ra lời khen và động viên mỗi khi có bạn chia sẻ điều khiến mình tự tin. Thông qua hoạt động này, các em không chỉ học cách thể hiện bản thân một cách tích cực, mà còn cảm nhận được sức mạnh của lời động viên và biết cách lan tỏa sự tích cực đến với người khác.

Các TDSers còn tham gia vào hoạt động nhóm viết lời thoại và đóng vai theo các tình huống biểu hiện tự tin, tự kiêu và tự ti. Qua đó, học sinh rèn luyện được cách nói lên suy nghĩ của mình, biết tôn trọng người khác, bảo vệ cảm xúc của bản thân và cùng nhau giúp bạn bè tiến bộ hơn.



Cô Bùi Lan Phương – giáo viên chủ nhiệm lớp 3 Ankara, chia sẻ: “Tiết học giúp học sinh hiểu rằng mỗi người đều có điểm mạnh riêng và đều xứng đáng được tôn trọng, dù đến từ bất kỳ hoàn cảnh nào. Đây là nền tảng quan trọng để các em xây dựng sự thấu cảm và giao tiếp tích cực với người khác.”

Một tiết học gần gũi nhưng cũng mang lại những bài học lâu dài cho các học sinh về nhận thức, phản tư, tôn trọng lẫn nhau, và cách trở thành một người bạn tốt, một công dân tích cực trong tương lai.
————————–
Tại The Dewey Schools, chương trình Giáo dục Cảm xúc Xã hội (SEL) được xây dựng và triển khai bài bản, xuyên suốt từ bậc Tiểu học đến THPT. Đây là một phần quan trọng trong chương trình giáo dục toàn diện, nhằm nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, xây dựng nhân cách và phát triển các kỹ năng sống cần thiết cho học sinh ở mọi độ tuổi.




